Từ chiếc áo ăn cắp

Khái niệm ăn cắp vốn xấu ở đây trở thành tiêu chuẩn tốt, đẳng cấp đẹp!

Mỗi lần về Sài Gòn, tôi đều ít nhất một lần đến một trung tâm thương mại quen thuộc vì hàng hóa, giá cả ở đó có thể gọi là tốt. Nhưng cái chính vì sự tiếp đón vui vẻ, chân thành của người bán so với những khu thương mại khác.

Một chuyện mới xảy ra: Khi thấy tôi chạm tay chiếc sơmi nam hiệu lớn giá 120.000 đồng, em bán hàng vốn quen, hỉ hả: “Rẻ vì hàng ăn cắp đó chị!” Tôi nhìn kỹ áo, phát hiện khuy gài ngược sang trái, trong khi áo nam nhất định phải từ trái sang phải. Tôi giải thích, nói em hàng bị trả do lỗi nặng (thường xảy ra nhưng ở ta ít người biết), hỏi em tại sao nói hàng ăn cắp. Em cười: “Nói ăn cắp người mua thích hơn vì cảm giác được mua hàng xịn giá hời”. Khái niệm ăn cắp vốn xấu ở đây trở thành tiêu chuẩn tốt, đẳng cấp đẹp! Câu trả lời hồn nhiên của em trở thành câu hỏi lớn!

Nếu hiểu ăn cắp là lấy những thứ không thuộc về mình thì ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến, từng là nạn nhân hoặc thậm chí là thủ phạm. Chen lên trước khi xếp hàng là ăn cắp chỗ đứng của người khác. Xem, nghe phim, đĩa lậu là ăn cắp lao động trí óc. Đến muộn trong cuộc hẹn là ăn cắp thời gian của người khác, khai khống chi phí dự án là ăn cắp tiền thuế của nhân dân… Con người đua nhau ăn cắp, từ những vật phẩm hữu hình cho đến những giá trị vô hình. Và xã hội phản ứng lúng túng, thậm chí lệch hướng, lệch pha: Ăn cắp vài quyển sách bị trói, bị phạt đeo biển; ăn cắp đồ trong siêu thị nước ngoài bị cộng đồng miệt thị; ăn cắp mấy con chó bị đánh đến chết... Những bản án nặng, nhẹ xu thế rốt cuộc chỉ là mấy cú gãi trêu ngươi pháp lý và đạo lý.

Thời gian gần đây, hẳn những ai có tâm hồn lành mạnh đều cảm thấy buồn nhục khi nghe những vụ ăn cắp làm tổn thương danh dự đất nước. Nhưng xét cho cùng, nỗi buồn nhục đó chẳng thấm gì so với đa số vụ ăn cắp tinh quái, vô lương, vô trách nhiệm đang diễn ra hằng ngày bên trong đất nước, trong đó không ít thủ phạm có học, có vị thế. Bạn có ngao ngán khi một trí thức trẻ ngang nhiên đứng tên “dịch” hàng lố công trình bằng cách ăn cắp văn bản của người khác? Bạn có thở dài khi một nhà khoa học tiêu tốn nhiều tỉ đồng cho dự án biến nước lã thành điện và khi bị phản bác thì lặng im biến mất? Bạn có bất mãn khi biết Hồ Khanh - người phát hiện hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới ở Phong Nha - sau khi được vinh danh trên báo chí và những hứa hẹn khen, thưởng của địa phương, hiện đang sống khốn khó do bị bội ước. Bạc bẽo hơn, mọi báo cáo về việc phát hiện Sơn Đoòng sau đó không hề nhắc đến công lao người thợ rừng đam mê hang động này. Và bạn có phẫn nộ trước vô vàn vụ tham nhũng - bị lộ và chưa bị lộ? Người ta lo âu cho giới trẻ nhưng không thể dạy đứa trẻ lương thiện khi cha mẹ chúng ăn cắp. Không thể bảo đứa trẻ học hành tử tế khi cha mẹ chúng xài bằng giả, ăn cắp kiến thức hay ngụy khoa học. Không thể dạy đứa trẻ trung thực khi cha mẹ ăn cắp lòng tin của tha nhân. Không thể có một xã hội tốt khi kẻ lớn gieo gương xấu, tội lỗi không bị trừng trị.

Hệ lụy ăn cắp tỉ lệ thuận với trình độ và vị trí xã hội nên khi người ăn cắp là trí thức thì hệ lụy càng bi thảm, kéo lùi sự phát triển văn minh của dân tộc.

Trong một bài viết bức xúc về những chuyện đáng buồn trong khoa học Việt Nam, GS Nguyễn Văn Tuấn kể rằng ông được một bác sĩ trẻ gửi tặng luận án như lời cảm ơn vì ông có giúp anh kia chút việc trong khi học. Ông đọc và nhận ra đoạn mô tả khá dài về một hormone có giọng văn rất… quen. Hóa ra anh kia đã sao chép nguyên văn đoạn văn ông viết cho báo Tuổi Trẻ! GS Tuấn viết: “Lúc đó tôi ở vị thế lúng túng, không biết làm gì cho hợp lý. Tôi chỉ viết email cảm ơn anh ấy và có nói nhẹ rằng anh nên cố gắng dùng cách diễn giải của mình và nên viết văn cho khoa học hơn. Nhưng tôi nghĩ anh ấy không hiểu tôi nói gì”. Người viết bài này nghĩ anh bác sĩ kia hiểu rõ nhưng anh giả đò im lặng, ăn cắp lòng tin.

Lạc quan, tôi xin mượn tâm sự của một người cha tiễn con đi du học để kết bài. Người cha đó đã nói với con ở sân bay: “Ba hy vọng con học hành thành tài, có một cuộc sống bình an và quan trọng nhất là hãy nuôi dạy con của con sau này một cách đàng hoàng, không phải bằng những đồng tiền ăn cắp như ba đã làm”. Và hẳn lạc quan khi kể tiếp: “Nó khóc và ôm tôi...”. Nước mắt, vòng ôm của đứa con cho ta niềm tin vào sự thức tỉnh.

VIỆT LINH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Cắn đứt lưỡi em dâu

Cắn đứt lưỡi em dâu

(PL)- Do chưa có điều kiện ở riêng nên hai chị em dâu Nguyễn Thị Tuyết Sen và Nguyễn Thị N. cùng sống chung với nhà cha mẹ chồng ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. 
Đòn thù cổ kim hiếm gặp

Đòn thù cổ kim hiếm gặp

(PL)- Nửa đêm, Nguyễn Minh Xuân ở xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, Bình Phước chạy xe máy đến bờ đập gần nhà thăm lưới bắt cá. 
Cạo đầu để dễ đi trộm

Cạo đầu để dễ đi trộm

(PL)- Đang ngồi may quần áo tại nhà, chị Th. ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thấy một thanh niên mặc áo lam chạy xe máy đến mời mua nhang. 
Người bị vợ bỏ… 35 lần

Người bị vợ bỏ… 35 lần

(PL)- Năm nay 39 tuổi nhưng anh Lường Văn Bok ở xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có đến 37 người vợ. 
Bị chém vì không cho… nhậu

Bị chém vì không cho… nhậu

(PL)- Trên đường về, khi ngang qua nhà ông Ch. ở phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa (Gia Lai), Ksor Thưck thấy ông này đang ngồi nhậu với hai bạn già trước sân liền xáp vào xin ngồi cùng. 
Thanh niên 25 tuổi sợ mặc quần

Thanh niên 25 tuổi sợ mặc quần

(PL)- Bao nhiêu năm nay, gia đình anh Triệu Láo Lớ ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) tốn rất nhiều tiền cho thầy cúng nhưng bó tay với căn bệnh lạ của anh này: Bệnh sợ mặc quần. 
Trụ sở xã thành nơi trốn nắng cho bò

Trụ sở xã thành nơi trốn nắng cho bò

(PL)- Trụ sở mới của UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rất bề thế gồm hai tầng lầu, các phòng làm việc nhưng bỏ hoang tám năm qua, đang là nơi để bò trốn nắng.
Dễ ăn quá mà!

Dễ ăn quá mà!

(PL)- Mới đây, người dân xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) thấy một CSGT dừng xe máy trên đường 764, chặn xe người đi đường làm luật! 
Nghệ sĩ đường phố chơi nhạc bằng... vỏ chai

Nghệ sĩ đường phố chơi nhạc bằng... vỏ chai

(PLO)- Người nghệ sĩ đường phố trong clip dùng vỏ chai cũ, cho nước vào từng chai. Mực nước mỗi chai khác nhau tạo ra âm thanh khác nhau. Người nghệ sĩ đã thu hút nhiều khách du lịch qua lại.
Mắc cỡ vì… mê giai

Mắc cỡ vì… mê giai

(PL)- Sau khi điện thoại báo cảnh sát 113, NTTH ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng chạy thẳng đến phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) báo tin bị giật giỏ, bên trong có 10 triệu đồng cùng chiếc điện thoại. 
Ứng tiền… mừng cưới

Ứng tiền… mừng cưới

(PL)- Mới đây, một cô gái đến nhà bà Lê Thị H. ở phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, giới thiệu là bạn thân của con gái bà H.
Bé gái cover Despacito bằng đàn tranh

Bé gái cover Despacito bằng đàn tranh

(PLO)- Cô bé dùng đàn tranh cover bài hát Despacito thu hút nhiều người xem trên mạng xã hội. Tài năng của cô bé đã khiến không ít người thán phục.
Màn tung hứng, xếp hình rubik nhanh nhất thế giới

Màn tung hứng, xếp hình rubik nhanh nhất thế giới

(PLO)- Cậu bé 13 tuổi Quen Jianyu đến từ Phúc Kiến - Trung Quốc đã mất hai năm tập luyện vừa tung hứng vừa xếp hình rubik trước khi giành kỷ lục Guinness thế giới với tổng thời gian năm phút 6,61 giây.
Lạ đời chú mèo biết gõ cửa trước khi vào nhà

Lạ đời chú mèo biết gõ cửa trước khi vào nhà

(PLO)- Anh Dan Richardson sống ở thị trấn Bootle, Merseyside, Anh trong một lần dừng xe đã tình cờ nhìn thấy một con mèo ở gần nhà biết gõ cửa trước khi vào. Đoạn clip anh quay lại khoảnh khắc thú vị này được hơn 300.000 lượt xem và rất nhiều người thích thú.