T&T Group nhận chuyển giao công nghệ vaccine SPUTNIK V từ Nga

(PLO)- Tập đoàn T&T vừa ký hợp tác nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 từ các đối tác của Nga.

Ngày 1-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Đại diện Tập đoàn T&T,  Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga và Tập đoàn Binnopharm trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất "chu trình đầy đủ" vaccine Sputnik V.

Cụ thể, T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Việt Nam và các loại dược phẩm khác.

Theo đó, RDIF sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cần thiết và hỗ trợ toàn diện cho các đối tác được lựa chọn, bao gồm đầy đủ các tài liệu, quy trình sản xuất, đào tạo nhân lực, vật liệu sinh học cần thiết để đảm bảo vaccine đạt tiêu chuẩn như sản xuất tại Nga.

RDIF là quỹ tài sản có chủ quyền của Nga, đóng vai trò dẫn dắt trong việc hợp tác giữa các nhà đầu tư hàng đầu thế giới với các công ty hàng đầu của Nga. RDIF là đơn vị tài trợ chính cho chương trình nghiên cứu và hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V. Còn Tập đoàn Binnopharm là nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất, đồng thời là một trong những doanh nghiệp chủ lực sản xuất vaccine Sputnik V của Nga hiện nay. Ngày 29-11 vừa qua, phía Nga đã công bố sẽ nhanh chóng triển khai quy trình việc phát triển phiên bản mới của vaccine Sputnik thích ứng với biến thể Omicron.

Tập đoàn T&T cho hay, đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đến nay đã xuất hiện 4 biến thể nặng chính, gần đây nhất biến thể Omicron (phát hiện tại Nam Phi vào ngày 24-11), đã lan rộng ra hơn 10 quốc gia chỉ trong vòng một tuần. Chính vì vậy, “cái bắt tay” kịp thời giữa T&T Group với đối tác của Nga để sản xuất Sputnik V trong nước có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam chủ động được nguồn vaccine, kịp thời ứng phó với biến chủng mới của COVID-19.

Việc hợp tác giữa những tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia được đánh giá có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực y tế, dược phẩm, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đặc biệt hơn nữa, thông qua “cánh tay nối dài” là Công ty TNHH T&T Nga đã chính thức hoạt động từ tháng 5-2019 sẽ góp phần thúc đẩy nhanh chóng hiện thực hóa các thoả thuận đã ký.

Thời gian qua, T&T Group cũng đã tích cực hợp tác, chuyển giao công nghệ với các quốc gia, tập đoàn quốc tế hàng đầu thế giới khác trong lĩnh vực y tế nói chung và vaccine  phòng COVID-19 nói riêng.

Cụ thể, T&T đã hợp tác với Tây Ban Nha thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19; xây dựng, quản lý, vận hành Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine tại Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất, bản quyền sau khi vaccine được cấp phép tại Việt Nam; hợp tác với Nhật phát triển y tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, T&T Group, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đã luôn đi đầu, tích cực đồng hành cùng Chính phủ và các địa phương trên khắp cả nước trong công tác phòng, chống dịch với số tiền lên tới hơn 1.500 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.