Trung Quốc tranh cãi vì cháu gái Mao Trạch Đông lọt top nhà giàu

Cháu gái của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông và chồng vừa được gia nhập danh sách những người giàu Trung Quốc, làm dấy lên một cuộc tranh cãi lớn về mối quan hệ giữa chính trị và tài sản cá nhân.

Trung Quốc tranh cãi vì cháu gái Mao Trạch Đông lọt top nhà giàu ảnh 1

Kong Dongmei và chồng Chen Dongsheng

Với gia sản ước tính 5 tỷ Tệ (hơn 800.000 USD), Kong Dongmei, cháu gái của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, và chồng Chen Dongsheng đứng ở vị trí thứ 242 trong danh sách 500 người giàu vào năm 2013 của tạp chí New Fortune ở Quảng Đông.

Chen là chủ tịch của công ty bảo hiểm nhân thọ Taikang ở Bắc Kinh, còn Kong là một cổ đông lớn và là giám đốc. Cô là con gái của Lý Mẫn, người con duy nhất còn sống của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông và người vợ thứ hai Hạ Tử Trân. Cô gia nhập công ty bảo hiểm từ những ngày đầu vào năm 1992 sau khi tốt nghiệp trường Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh.

Kong cũng có bằng thạc sỹ tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, vào năm 1999. Là chủ tịch của một công ty văn hóa ở Bắc Kinh, với một hiệu sách nhằm bảo vệ văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Kong không hổ danh là cháu gái của Mao Trạch Đông. Cô cũng viết 4 cuốn sách bán rất chạy về ông mình.

Hé lộ về tài sản gia đình Kong dường như đối nghịch với Thiếu tướng Mao Xinyu, con của người con trai thứ hai của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông. Năm 2009, Thiếu tướng Mao Xinyu đã cho biết với báo chí Trung Quốc đại lục rằng: “Di sản của gia đình Mao là trung thực và sạch sẽ. Không một thành viên nào trong gia đình Mao tham gia kinh doanh. Tất cả đều sống với đồng lương khiêm tốn.”

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Trung tâm dữ liệu Trung Quốc, đại học Thanh Hoa nổi tiếng Trung Quốc cho thấy, sinh viên là con của những ông bố, bà mẹ làm quan chức tốt nghiệp trường này có thể kiếm tiền nhiều hơn những sinh viên khác 15%.

Tờ Beijing Evening Post hôm qua 8/5 đưa tin, Li Hongbin, phó giám đốc trung tâm cho biết dữ liệu cho thấy xuất thân gia đình là nguyên nhân có sự khác biệt 15% trong lương khởi điểm.

“Có bằng chứng rõ ràng rằng…nguồn gốc gia đình quan chức có phần trong các tài sản thêm đó”, Li nhận định.

Cuộc khảo sát, được thực hiện với 6.059 sinh viên tốt nghiệp từ 19 trường đại học kể từ năm 2010, cho thấy con em của các gia đình giàu có được tuyển nhiều hơn vào các ngành tài chính, các cơ quan chính phủ, các học viện xã hội và các tổ chức quốc tế, trong khi những sinh viên tốt nghiệp xuất thân từ những gia đình bình thường được tuyển nhiều hơn vào các ngành công nghiệp, như mỏ, sản xuất và xây dựng.

Cuộc khảo sát dường như cho thấy, sự bảo trợ là nhân tố lớn khiến khoảng cách thu nhập giữa những người có xuất thân khác nhau gia tăng.

Tuy nhiên, đối nghịch hoàn toàn với nguồn gốc xuất thân của Kong Dongmei, người đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc là Zong Qinghou lại bắt đầu sự nghiệp bằng nghề gặt muối ở tỉnh Chiết Giang. Người đồng sáng lập ra tập đoàn nước giải khát nổi tiếng Trung Quốc Wahaha có tài sản ước tính 70 tỷ Tệ.

Theo Vũ Quý (Dân trí / SCMP)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.