Trung Quốc muốn thân thiết với gia đình ông Trump?

(PL)- Ngày 1-2 vừa qua, cô Ivanka Trump (ảnh) đã đưa con gái đến chúc Tết âm lịch tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington.

Ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn quay phim cô con gái Arabella hát mừng năm mới bằng tiếng Trung.

Trả lời phỏng vấn của tờ South China Morning Post, các nhà ngoại giao và giới quan sát đánh giá chuyến thăm của Ivanka Trump có thể là dấu hiệu Bắc Kinh đang cố tìm cách thân thiết hơn với gia đình ông Trump. Sự góp mặt của Ivanka cho thấy Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải đang xây dựng mối quan hệ mềm mỏng với những người gần gũi với ông Trump giữa thời điểm Washington đang lạnh nhạt với Bắc Kinh.

Theo ông Ngô Tâm Bá, giáo sư Trung tâm Mỹ học tại ĐH Phúc Đán, Thượng Hải, có khả năng chính Đại sứ quán Trung Quốc đã ngỏ lời mời ái nữ tổng thống với mục đích xây dựng quan hệ với “những người thân cận quanh ông Trump”. Ông Bàng Trung Anh, chuyên gia về Mỹ tại ĐH Nhân Dân ở Bắc Kinh, cho biết Ivanka là nhân vật kề cận tân tổng thống quan trọng nhất mà giới viên chức Trung Quốc từng tiếp đón công khai. “Ông Trump không phải một chính trị gia truyền thống. Thiết lập quan hệ qua con đường chính thức và ngoại giao sẽ không hiệu quả” - ông Bàng nói. “Bạn phải làm việc đó thông qua các doanh nhân và gia đình ông ta”.

Tổng thống Trump đã gặp gỡ và điện đàm với lãnh đạo nhiều nước từ khi nhậm chức, trong đó bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thế nhưng sự trao đổi giữa chính quyền mới ở Washington với giới lãnh đạo Bắc Kinh là không nhiều.

Sự xuất hiện của cô Ivanka Trump tại đại sứ quán vì vậy đã được Trung Quốc đưa tin rầm rộ, các đài truyền hình trung ương còn phát sóng sự kiện này vào bản tin giờ vàng.

Zhang Yuquan, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại ĐH Tôn Trung Sơn, Quảng Châu, tin rằng cô Ivanka đã được cha cho phép đến dự buổi tiệc. Ni Feng, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh nên chuẩn bị cho những kênh giao thiệp “không chính thống” với lãnh đạo nước Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.