‘Trùm’ giấu mặt thao túng thuốc lá lậu vùng biên

(PL)- Các ông trùm ngồi bên kia biên giới chỉ đạo đầu nậu trong nước xé nhỏ hàng lậu, “chạy tiếp sức” đi vào nội địa tiêu thụ.

Sau vụ anh Nguyễn Kim Danh, cán bộ quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An, bị dân buôn lậu thuốc lá đánh chết, tình hình buôn thuốc lá qua biên giới ở Long An tạm lắng nhưng chỉ được vài ngày thì phức tạp trở lại. “Điểm nóng vẫn là tuyến giáp ranh giữa hai huyện Đức Huệ, Đức Hòa. Sông Vàm Cỏ Đông là tuyến đường thủy vận chuyển chính, trên đường bộ, các “nài thuốc” cũng tung hoành, sẵn sàng đánh trả khi bị vây bắt…” - một cán bộ QLTT Long An thông tin.

Dân địa phương cũng ngán

Thuốc lá lậu vẫn đang ngày đêm chảy vào nội địa, chủ yếu từ Campuchia qua cửa khẩu Phước Chỉ (Tây Ninh) đến bến phà Lộc Giang (xã Lộc Giang, Đức Hòa) hoặc từ Thơ Mo, Svay Rieng đến Đức Huệ. Từ đây, dân buôn dùng xuồng máy cao tốc, vỏ lãi gắn động cơ 24 mã lực chở thuốc lá trên nhiều tuyến kênh, sông đến điểm tập kết ở kênh Thầy Cai (Củ Chi), kênh Ranh (Bình Chánh), kênh An Hạ (Hóc Môn) giao cho các “nài” chuyển tiếp bằng xe máy, ô tô vào nội địa.

Trưa 23-9, có mặt trên đường 825 (tỉnh lộ 10 cũ), chúng tôi thấy từng tốp “nài” trên xe chất đầy thuốc lá, phóng bạt mạng từ hướng biên giới Long An về TP.HCM. “Ngày nào “nài” cũng chở thuốc lậu chạy bạt mạng, nhất là đoạn đường Bình Hòa Nam ra đường N2. “Nài” chạy thành đoàn, có gây tai nạn cũng bỏ mặc, dân không dám truy cản vì sợ bị trả thù” - anh Nguyễn Kim Th., ngụ KP 4, thị trấn Đức Hòa nói. 

Ông Nguyễn Văn Sâm, Đội trưởng Đội 1 QLTT (phụ trách cụm Đức Huệ, Đức Hòa), cho hay: Các nhóm buôn lậu đang đổi cách vận chuyển hàng lậu bằng cách chẻ nhỏ đai thuốc, đi nhiều tuyến đường và luôn thay đổi địa điểm tập kết. Lộ trình chia thành nhiều chặng, nhiều điểm như một cuộc “chạy tiếp sức”. Các đầu nậu thường thuê người nghèo ở địa phương, rành đường để mang, vác hàng lậu.

Các “nài” chở thuốc lá lậu ở khu vực Thơ Mo, giáp ranh biên giới Campuchia.  Ảnh: ND

“Những người buôn lậu còn thuê người canh QLTT, cảnh sát kinh tế ngay từ trụ sở, thậm chí ăn ngủ trước nhà cán bộ QLTT để theo dõi. Khi thấy lực lượng này chuẩn bị ra quân là gọi điện thoại báo động. Những kẻ buôn lậu biết QLTT chỉ có các công cụ hỗ trợ nên khi bị bắt thuốc, bọn chúng manh động tấn công để cướp lại thuốc lá” - một cán bộ Đội 1, QLTT Long An nói.

Theo thống kê của Đội 1  QLTT, bình quân một ngày có khoảng 30 xuồng máy vận chuyển thuốc lá lậu từ vùng biên vào nội địa, mỗi xuồng  900 cây thuốc (9.000 gói). Các mối bán sang tay với nhau kiếm lời 12.000-15.000 đồng/cây thuốc. Lợi nhuận như thế nên dân buôn lậu bất chấp pháp luật, hoạt động bất kể ngày đêm.

Trùm giấu mặt bên kia biên giới

Ông Phạm Đức Chinh, Phó Chi cục QLTT tỉnh Long An, cho biết: Các đầu nậu không ra mặt mà điều hành từ xa. Trong năm 2015, Chi cục QLTT tỉnh Long An kết hợp với Cục Phòng, chống buôn lậu Bộ Công an cùng hải quan, bộ đội biên phòng tập trung phá các tụ điểm buôn lậu thuốc lá ở các điểm trọng yếu trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian theo dõi quy luật hoạt động của giới buôn lậu dọc tuyến biên giới, cơ quan công an đã bất ngờ ập vào kiểm tra kho hàng tại ấp Phước An, xã Phước Thạnh, Củ Chi,  thu giữ 62.000 bao thuốc lá lậu và bắt đầu nậu thuốc lá Nguyễn Văn Nê. Kế đến, nhân vật điều hành đường dây thuốc lá lậu ở Đức Hòa khá nổi tiếng là Nguyễn Văn Tới, còn tên gọi khác là Tế “Lộc Giang”, cùng ba đàn em chuyên tổ chức chở hàng từ Campuchia tuồn về TP.HCM tiêu thụ bị bắt lần lượt. 

Cùng thời điểm này, Lâm Quốc Mạnh (ngụ xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ), người cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc lá qua biên giới hơn 10 năm, cũng sa lưới pháp luật. Sau khi bắt các “trùm” buôn lậu trên thì đường dây của Nguyễn Minh Hùng (Út Tèo, ngụ xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) bắt đầu phát huy thanh thế. Dưới trướng vợ chồng Hùng có gần ba chục “nài” trung chuyển và bảo kê buôn lậu thuốc lá tại huyện Đức Huệ. Quá trình điều tra, truy bắt các nghi can tham gia truy sát cán bộ QLTT vào đêm 15-9, công an xác định Hùng là chủ hàng thuốc lá ngoại và chính Hùng lệnh đuổi theo cướp thuốc lá lậu bị QLTT bắt giữ…

Theo một lãnh đạo QLTT, hiện điều hành thuốc lá lậu ở địa bàn Đức Hòa là vợ chồng Bê-Bích, ngụ xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Hai người này rất khôn khéo trong việc làm ăn nhưng đó chỉ là các chân rết cho các ông trùm giấu mặt sống bên Campuchia. Những ông chủ thật sự này nắm trong tay hàng chục đường dây vận chuyển thuốc lá lậu và đầu nậu. Trường hợp đầu nậu bị bắt thuốc, mất thuốc thì các trùm sẵn sàng cho nợ tiền, cung ứng hàng để trả nợ dần. “Đầu nậu nào trở mặt, quỵt nợ xem như tự tuyên án tử cho mình, dù có trốn nơi đâu vẫn bị trùm cho người truy sát. Bị ràng buộc và sống cộng sinh như vậy, đầu nậu thuốc lá lậu cứ phải tiếp tục hoạt động…” - vị này nói.

Công an huyện Hóc Môn đang điều tra vụ Nguyễn Bá Danh chạy ô tô chở 7.960 gói thuốc lá lậu từ đường ĐT 824 đến cầu Lớn (Hóc Môn) với tốc độ kinh hoàng, va vào xe máy cùng chiều làm chết anh Nguyễn Kim Nguyên (ngụ huyện Đức Hòa, Long An) vào ngày 21-9.

Điều đáng nói là khi thấy nạn nhân ngã nhào, Danh phóng xe bỏ chạy. Đến kênh An Hạ thì mất lái, xe lao thẳng xuống kênh, Danh đạp cửa thoát ra ngoài thì bị người dân bắt giữ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.