Tranh luận về động đất, nhà khoa học “mắng” dân

Lãnh đạo EVN yêu cầu dân phải tin tưởng các nhà khoa học chứ không thì không làm được việc lớn.

Tại buổi báo cáo bước đầu về tình hình động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 ngày 12-9, TS Ngô Thị Lư (thuộc đoàn nghiên cứu Viện Vật lý Địa cầu) đã trách móc người dân thiếu hiểu biết trong ứng phó với động đất. “Người dân quá kém hiểu biết, chỉ mới nghe động là đã dắt trâu bò, gói ghém đồ đạc bỏ chạy. Người dân cần phải bình tĩnh và có những ứng xử hợp lý hơn với động đất thì sẽ không gây thiệt hại” - nữ TS này nói.

Ông Lưu Thế Biểu, Phó Trưởng ban xây dựng Tập đoàn EVN, còn “nhắc nhở” chính quyền tỉnh Quảng Nam rằng: “Nếu các trận động đất lớn hơn xảy ra đập vẫn an toàn. Ngày 13-9, EVN sẽ họp với Bộ Xây dựng để có kết luận cuối cùng và đề nghị Thủ tướng cho phép tích nước”. Ông Biểu còn khuyên người dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam phải tin vào kết luận của các nhà khoa học vì đó là… chân lý. “Nếu không tin vào các nhà khoa học thì làm sao chúng ta dám làm những việc khác. Muốn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì phải mạnh dạn làm” - ông này vung tay nói.

Tranh luận về động đất, nhà khoa học “mắng” dân ảnh 1

Phó Trưởng ban xây dựng Tập đoàn EVN Lưu Thế Biểu (trái) và TS Ngô Thị Lư.

Ngay lập tức, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có những ý kiến phản biện nảy lửa. Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng: “Bảo người dân nên hiểu biết, có ứng xử hợp lý hơn với động đất là điều không thể. Với người dân, cứ động đất là phải xảy ra cảnh đổ nát, chết chóc. Người dân các nước khác cũng vậy. Đang ngồi họp với dân mà động đất làm rung chuyển cả nhà, rơi cả ly thì làm sao bảo họ bình tĩnh ứng xử hợp lý với động đất được”.

Ông trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cũng nói thêm: “Chúng tôi tin các nhà khoa học chứ. Nhưng trước đó họ nói động đất sẽ giảm dần, giờ lại tăng lên thì có gì bất thường không? Giờ lại nói chúng tôi phải chờ ba năm nữa mới có kết quả chính thức là sao? Chỉ sợ khi đó chúng tôi không còn sống nữa để đợi kết quả”.

LÊ PHI

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.