TP.HCM: Trên 49% mẫu nước giếng không đạt chất lượng

(PLO)- Ngày 17-8, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM chính thức có báo cáo kết quả giám sát chất lượng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt trên địa bàn TP trong sáu tháng đầu năm 2016.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lấy 152 mẫu nước giếng hộ dân đang sử dụng tại các quận 8, 9, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè kiểm định.

Kết quả, trong số 152 mẫu có 71 mẫu nước (gần 47%) không đạt các chỉ tiêu màu sắc, mùi vị, hàm lượng amoni... Bốn mẫu (gần 3%) không đạt chỉ tiêu Coliform tổng số và E.coli. Tổng cộng 75 mẫu (trên 49%) không đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Hiện vẫn còn nhiều hộ dân ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) dùng nước không an toàn

Hiện vẫn còn nhiều hộ dân ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) dùng nước không an toàn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện cũng đã lấy 601 mẫu nước tại các chung cư trên địa bàn xét nghiệm 13 chỉ tiêu hóa lý, kết quả sáu mẫu (gần 1%) không đạt. Ngoài ra, các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện còn lấy 606 mẫu nước chung cư phân tích hai chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số và E.coli) và ghi nhận 31 mẫu (hơn 5%) không đạt.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng nhận định nước giếng tại đa số hộ dân không đạt các chỉ tiêu pH, hàm lượng amoni, hàm lượng sắt tổng số và vi sinh. Bên cạnh đó, các hộ dân cũng chưa quan tâm đúng mức việc súc xả vật chứa và hồ chứa nước.

Trước tình trạng này, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đề xuất Sở Y tế TP có công văn kiến nghị UBND quận, huyện có trách nhiệm với nguồn nước ăn uống, sinh hoạt mà các hộ dân tại địa phương sử dụng. UBND quận, huyện có nhiệm vụ đôn đốc, tham mưu các sở, ngành ưu tiên thay thế nguồn nước tại các khu vực có hàm lượng amoni, asen vượt giới hạn cho phép.

Trước thực trạng vẫn còn nhiều hộ dân sử dụng nước không an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chỉ đạo UBND quận, huyện phối hợp Sở Y tế TP, Tổng Công ty Cấp nước Sài gòn - TNHH MTV và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt. Đồng thời chú trọng công tác xử phạt các đơn vị vi phạm việc sản xuất, cung ứng nước ăn uống và sinh hoạt theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.