Thủ tướng yêu cầu hết quý I-2022 hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu phấn đấu đến hết quý I-2022 hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Sáng 10-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, TP. Đây là phiên họp thứ 10 của ban chỉ đạo sau khi được kiện toàn.

Tiêm vaccine mũi bổ sung cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại điểm tiêm Trường ĐH Công nghiệp (quận Gò Vấp, TP.HCM) vào chiều 10-12. Ảnh: HOÀNG GIANG

Không loại trừ việc tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát các ý kiến tại cuộc họp đều khẳng định sau hai tháng thực hiện, thực tiễn đã chứng minh việc ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ là đúng hướng, sát thực tế, kịp thời, hiệu quả. Tình hình dịch bệnh trên phạm vi cả nước đang được kiểm soát, kinh tế - xã hội từng bước phục hồi trên tất cả lĩnh vực. Các trường học từng bước được mở cửa trở lại bằng việc kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, bố trí các buổi học phù hợp...

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý trong những ngày gần đây, dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hằng ngày có xu hướng gia tăng, số ca tử vong tăng tại một số địa phương.

Theo Thủ tướng, đa số ca chuyển nặng và tử vong đều chưa được tiêm vaccine hoặc/và có bệnh nền. Ngoài ra, năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được nâng cao nên việc người bệnh tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở còn hạn chế. Tiến độ tiêm vaccine vẫn chưa đạt như mong muốn, dù đã có bước nhảy vọt. Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số nơi, chưa quản lý được rủi ro là do cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực hiện hiệu quả các biện pháp y tế và các biện pháp khác.

Dự báo tình hình dịch bệnh còn phức tạp trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải có cảnh báo, giải pháp từ sớm, từ xa để tránh bị động, bất ngờ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh còn nhiều dự báo, nhận định khác nhau về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vaccine của chủng mới Omicron và không loại trừ việc tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới.

Thần tốc hơn nữa trong chiến lược vaccine

Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vaccine và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine để đạt mục tiêu đề ra. Ông yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; rà soát lại các quy trình, công đoạn liên quan tới vaccine, tránh xảy ra và khắc phục các sự cố. 

Phải hoàn thành tiêm mũi bổ sung vào cuối quý I-2022

Về mục tiêu, Thủ tướng nêu rõ khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì phải thực hiện bằng được mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong.

Một mục tiêu quan trọng khác là tiêm vaccine. Thủ tướng yêu cầu phấn đấu tới ngày 15-12 và chậm nhất tới ngày 31-12 phải hoàn thành bằng được việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, khẩn trương thực hiện sớm nhất có thể, phấn đấu đến hết quý I-2022 hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Phấn đấu tới ngày 31-1-2022, hoàn thành việc tiêm hai mũi cho người 12-18 tuổi. Về tiêm cho trẻ em 5-12 tuổi, khẩn trương báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, nghiên cứu khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, tham khảo kinh nghiệm các nước để đưa ra mục tiêu, lộ trình tiêm, phấn đấu hoàn thành trong quý I-2022.

Về các biện pháp trọng tâm trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh trước hết là tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, kiên trì cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không được ban hành các biện pháp trái quy định của trung ương. Nếu triển khai các quy định khác với nguyên lý chung hoặc nếu thấy các biện pháp của trung ương không phù hợp tình hình thực tiễn thì báo cáo ngay Ban chỉ đạo Trung ương để bổ sung, điều chỉnh.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương “luôn luôn mở” về điều này. Ông cũng lưu ý bên cạnh những địa phương được doanh nghiệp hoan nghênh, đánh giá cao thì vẫn còn một số địa phương triển khai các quy định không phù hợp, nhất quán.•

Kiến nghị đẩy mạnh việc mở cửa trường học cho học sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Minh và một số ý kiến tại cuộc họp đề nghị các địa phương nghiên cứu, đẩy mạnh việc mở cửa trường học cho các em học sinh. Theo bà Minh, nhiều địa phương đã làm rất tốt việc đưa học sinh đi học lại. Hiện ngành GD&ĐT có thể cập nhật từng trường hợp F0 trong trường, từng học sinh đã tiêm chủng theo giờ.

Một số ý kiến cũng cho rằng cần đẩy mạnh truyền thông để phụ huynh yên tâm đưa con em đi học. Ngoài ra, việc kéo dài học trực tuyến có thể gây ra một số hệ quả không mong muốn như các bệnh lý không lây nhiễm, ảnh hưởng tới việc làm của phụ huynh, việc phát triển kinh tế - xã hội...  

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.