Thu hồi đất để cho mượn làm trụ sở Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân

(PLO)- Ngày 31-3, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có quyết định thu hồi căn nhà (số 98 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu) giao Sở VH-TT&DL quản lý, sử dụng làm nơi trưng bày, hoạt động của Bảo tàng vũ khí cổ của ông Rober Taylor (doanh nhân người Anh).

Theo đó, căn nhà trên trước đây là trụ sở của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Khi có quyết định này, Hội và các cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm kiểm kê toàn bộ tài sản nhà và đất, bàn giao giấy tờ nhà cho Sở VHTT&DL. Sau đó, tỉnh ủy quyền cho Sở ký hợp đồng cho ông Robert Taylor mượn căn nhà trên trong thời hạn năm năm. Hết năm năm, Sở có trách nhiệm đánh giá hiệu quả hoạt động của Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân, báo cáo lại tỉnh xem xét tiếp tục gia hạn thời gian cho mượn căn nhà này.

Nhà 98 Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu, nơi dự tính di dời bảo tàng vũ khí cổ đến. Ảnh: TK

Tỉnh cũng nói rõ, ông Robert Taylor phải chịu mọi chi phí sửa chữa, cải tạo. Nếu hết thời hạn mượn, nhà nước thu hồi căn nhà trên  và sẽ không bồi thường chi phí trên cho ông Rober Taylor. Hoạt động của bảo tàng phải đúng quy định và không được cho thuê, mượn lại căn nhà này dưới bất kỳ hình thức nào.

Vì căn nhà số 98 Trần Hưng Đạo là một dạng nhà biệt thự cổ, có trên 100 năm tuổi nên tỉnh yêu cầu ông Robert Taylor khi sửa chữa phải giữ nguyên kiến trúc, không được thay đổi kết cấu căn nhà. Các hoạt động sửa chữa, kinh doanh khác ngoài hoạt động của bảo tàng tại căn nhà trên cũng phải có ý kiến của và phải liên hệ với các cơ quan chức năng để xin cấp phép.

Như báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, đầu năm 2012, bảo tàng vũ khí cổ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tại TP Vũng Tàu (do ông Robert Taylor làm chủ) được khánh thành tại số 14 Hải Đăng, TP Vũng Tàu. Hàng ngàn hiện vật như súng cổ, binh khí, trang phục cổ… được trưng bày ở đây khiến du khách và người dân địa phương đến tham quan thích thú. Tuy nhiên, sau một thời gian, bảo tàng này phải tạm đóng cửa. 

Ông Robert Taylor đã làm đơn trình bày nguyện vọng với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xin được mượn hoặc thuê một mặt bằng khác để bảo quản cũng như trưng bày cổ vật nhằm phục vụ người dân và du khách. Nguyện vọng của ông được Sở VH-TT&DL và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ủng hộ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.