Thông điệp mạnh mẽ

(PLO)- Quyết định phân công mới nhiệm vụ của Ban chỉ Quốc gia phòng chống dịch do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban cho thấy quy mô và tính chất cuộc chiến chống dịch đã thay đổi.  

Ở giai đoạn đầu của dịch COVID-19, ngày 31-01-2020, Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng Ban, hai Thứ trưởng Y tế làm Phó ban.

Tại cuộc họp ngày 24-8-2021, lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đã thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương.

Ngay sau khi lãnh nhận trách nhiệm Trưởng Ban, ngày 26, 27-8, Thủ tướng đã có các cuộc kiểm tra tình hình phòng chống dịch ở TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Ảnh: PHƯƠNG THÙY 

Bốn phó trưởng Ban là Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Phó thủ tướng Lê Văn Thành. Tám tiểu ban là: Y tế; An ninh trật tự xã hội; An sinh xã hội; Tài chính, hậu cần; Sản xuất và lưu thông hàng hóa; Vận động và huy động xã hội; Dân vận và Truyền thông.

Trưởng các tiểu ban là hai Đại tướng, Bộ trưởng Công an và Quốc phòng, Chủ tịch MTTQ VN, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,  Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp.

Quyết định phân công mới nhiệm vụ của Ban chỉ đạo cho thấy quy mô và tính chất cuộc chiến chống dịch đã thay đổi. Huy động tổng lực chiến đấu với đại dịch.

Điều này một lần nữa khẳng định chống dịch không chỉ là câu chuyện của chính quyền, nó là nhiệm vụ lớn nhất trước mắt của toàn hệ thống chính trị. Khả năng điều hành - chấp hành ở mức cao nhất và quy mô huy động là tổng lực.

Nó cũng đặt mỗi cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công chức viên chức ở mọi lĩnh vực vào vị trí trong cuộc chiến chống dịch. Mỗi cơ quan đều tự mình xác định nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn này là chống dịch. Hiệu quả chống dịch sẽ là một thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cá nhân, tập thể. Đánh giá, chế tài, điều động cũng sẽ dựa trên căn cứ đó.

Quyết định phân công của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID- 19 không chỉ là văn bản hành chính đơn thuần, nó chuyển đi một thông điệp mạnh mẽ, cứng rắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất.

Nó đòi hỏi từng thành viên của Bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị và từng công dân xác định rõ tâm thế và hành vi của mình để đồng hành có trách nhiệm cùng đất nước trong cuộc chiến này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.