Thomas L. Friedman: “Làm việc trung bình rất dễ bị sa thải”

Tính trung bình, năng lực trung bình sẽ không còn chỗ để tồn tại trong một thế giới toàn cầu hóa!

Tác giả của cuốn sách Thế giới phẳng Thomas L. Friedman đến Việt Nam từ ngày 5 đến 11-5 theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ngày 9-5, ông đã tiếp xúc với báo chí nhân dịp ra mắt bản dịch mới nhất của cuốn Thế giới phẳng tại NXB Trẻ.

Bàn về xu hướng thay đổi trên thế giới, Thomas L. Friedman cho rằng thế giới đang ở thời đại mà cá nhân được trao quyền ở mức độ lớn chưa từng có. Theo ông, ngày nay có bốn từ đang dần mất đi: địa phương, riêng tư, từ từ đã và trung bình.

Thomas L. Friedman: “Làm việc trung bình rất dễ bị sa thải” ảnh 1
 

Thomas L. Friedman cho rằng thế giới rất cần người thiết kế, sáng tạo những sản phẩm mới. Ảnh: TRÀ GIANG

“Trong một thế giới phẳng, với chiếc điện thoại thông minh, bất cứ ai cũng có thể trở thành phóng viên đưa tin trên mạng, bất cứ ai cũng có thể săn ảnh, làm phim nghiệp dư. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa rằng kỷ nguyên của sự riêng tư đã biến mất, con người ngày càng mất tự do hơn” - Friedman nói. Ông phân tích thế giới phẳng thật tuyệt vời để bảo tồn một nền văn hóa. Chẳng hạn bất cứ người Việt Nam nào ở nước ngoài cũng có thể nghe nhạc, đọc báo Việt Nam.

Cụm từ từ từ đãcũng sẽ biến mất vì trong thời đại này, nếu bạn có ý tưởng mà không làm ngay, sẽ có người khác làm. Sự trung bình và những năng lực trung bình không còn chỗ để tồn tại. Ông cho rằng nếu bạn chỉ làm việc ở mức trung bình sẽ rất dễ bị sa thải vì ở đâu cũng có sẵn người khác hoặc những cỗ máy có thể làm những việc trung bình thay thế bạn. Dẫn chứng ở Mỹ, nông dân đã sử dụng những người máy để vắt sữa bò. Chỉ vài người nông dân được giữ lại để điều hành những người máy này.

Friedman kết luận thế giới không cần người gia công hay lắp ráp nữa mà cần người thiết kế, sáng tạo những sản phẩm mới. Chỉ có những quốc gia sáng tạo, sáng chế ra sản phẩm thì mới kiếm được nhiều tiền và được trọng dụng.

TRÀ GIANG

 
Ngày 9-5, NXB Trẻ đã giới thiệu cuốn sách Thế giới phẳng tái bản được dịch từ phiên bản mới nhất đã được tác giả cập nhật và bổ sung thêm hai chương mới: “Nếu điều đó không xảy ra là do bạn không muốn làm mà thôi” và “Điều gì xảy ra khi tất cả chúng ta đều bị nghe lén?”. Trong đó, tác giả đã đưa ra những chiêm nghiệm và bình luận mà ông tích lũy được trong suốt quá trình bôn ba trên nước Mỹ và khắp thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.