Sở Y tế TP.HCM lý giải F0 tăng cao trong cộng đồng

(PLO)- Số ca F0 có thể tăng nhẹ trong giai đoạn này do tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư nhằm sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0.

Sở Y tế TP.HCM vừa có thông tin làm rõ hơn tình hình số ca mắc mới trong những ngày qua ở TP.HCM. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), số ca nhiễm trung bình theo ngày trên địa bàn thành phố cao nhất vào tuần lễ từ ngày 23 đến 29-7 với 4.916 ca nhiễm và giảm dần vào các tuần kế tiếp từ 13 đến 17-8 với 3.837 ca nhiễm.

Phân tích số ca mắc trong tuần từ 13 đến 17-8 cho thấy số ca mắc mới chưa có sự biến động rõ rệt, có hiện tượng tăng nhẹ vào ngày 14 và 15-8 (dao động từ 4.200 - 4.500) sau đó giảm nhẹ trở lại vào ngày 16 và 17-8 (dao động từ 3.300 - 3.500). Trong đó, số trường hợp F0 mới có triệu chứng cần phải nhập viện điều trị có sự tăng nhẹ vào ngày 15 và 16-8 (dao động từ 2.900 - 3.000).

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại TP. Thủ Đức. Ảnh: Hoàng Giang

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã có Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ ngày 15-8-2021 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với mục tiêu thực hiện xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời người bệnh COVID-19 để điều trị, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 15 đến 22-8 là giai đoạn giải phóng vùng sạch và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao. Ngành y tế dự báo số ca F0 có thể tăng nhẹ trong giai đoạn này do tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0. Cụ thể, ngày 17-8 đã có 1.435 trường hợp F0 phát hiện trong cộng đồng.

Cùng với việc bóc tách tất cả các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng dân cư, ngành y tế thành phố thiết lập ba tầng thu dung điều trị. Trong đó tầng 1 lần đầu tiên triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với gói thuốc điều trị tại nhà nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh phục hồi sức khỏe, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ảnh: Hoàng Giang

Bên cạnh đó các bệnh viện thuộc tầng 2 tiếp tục được đầu tư, tăng cường nguồn oxy và các trang thiết bị phù hợp, nhất là các thuốc điều trị đặc hiệu theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giúp giảm các trường hợp chuyện nặng, nguy kịch, giảm áp lực cho các bệnh viện tầng 3. Ngoài ra, các Trung tâm hồi sức quốc gia đã đi vào hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu hồi sức tích cực cho các trường hợp nguy kịch trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay.

Để kiểm soát được dịch bệnh, TP cũng bổ sung thuốc kháng vi rút dạng uống cho người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ dùng ở tầng 1 (Molnupiravir) và thuốc kháng vi rút dạng truyền tĩnh mạch cho cho người bệnh có triệu chứng mức trung bình/nặng ở tầng 2 (Remdesivir). Cùng đó, TP đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, mục tiêu 75% người dân (trên 18 tuổi) tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2 trong giai đoạn từ 15-8 đến 15-9.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.