Sở Y tế Đắk Nông nói về việc đấu thầu thuốc còn thiếu

(PLO)- Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 5-2024, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM về tình hình đấu thầu thuốc; khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-6, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5-2024, ông Huỳnh Thanh Huynh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết tính trong vòng 1 năm qua, đến hết ngày 31-5, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 1.334 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Trong đó, có một ca tử vong do bệnh dại, xảy ra tại huyện Đắk Mil.

đấu thầu thuốc
Ông Huỳnh Thanh Huynh cung cấp thông tin tại hội nghị giao ban báo chí. Theo ông Huynh, Thông tư 07 của Bộ Y tế đã giúp ngành không còn e ngại trong việc thực hiện đấu thầu thuốc chữa bệnh. Ảnh: VŨ LONG

Ở bảy huyện, TP Gia Nghĩa có 48 ổ dịch, riêng sốt xuất huyết cao nhất với 26 ổ dịch; có 463 ca (tăng 164 ca so với cùng kỳ năm 2023). Bệnh tay chân miệng có 164 ca (tăng 132 ca so với cùng kỳ năm 2023); bệnh lao phổi có 65 ca (tăng 15 ca so với cùng kỳ năm 2023); bệnh cúm 43 ca (tăng 4 ca so với cùng kỳ năm 2023).

Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông thông tin thêm, so với cùng kỳ năm 2023 số ca mắc bệnh truyền nhiễm giảm 892 ca. Trong đó, các bệnh truyền nhiễm có số ca mắc giảm bệnh COVID-19 giảm (657 ca), bệnh thuỷ đậu giảm (180 ca), bệnh viêm gan vi rút khác giảm (175 ca).

“Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhìn chung đã được kiểm soát; đảm bảo, hoàn thành các chỉ tiêu được giao” – ông Huỳnh Thanh Huynh cho hay.

Vẫn theo ông Huỳnh Thanh Huynh, thời gian qua Sở Y tế đã đã tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo các sở, ngành phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai các đợt giám sát phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm thường quy và nhiều đợt giám sát hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh…

Tại hội nghị, PV báo Pháp luật TP.HCM đã nêu câu hỏi: Đến nay các vật tư y tế, thuốc chữa bệnh còn thiếu không; có vướng mắc gì trong việc đấu thầu thuốc hay không?; giải pháp của Sở Y tế là gì?.

Theo ông Huỳnh Thanh Huynh, thuốc chữa bệnh không thiếu, chỉ thiếu cục bộ về vật tư y tế. Tuy nhiên, ngành y tế sẽ linh hoạt trong việc điều chuyển nơi đang có mà chưa sử dụng đến, để đưa tới địa phương đang cần, nhằm đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

“Trước đây, anh em trong ngành còn e ngại trong việc thực hiện đấu thầu thuốc chữa bệnh, do luật chưa rõ ràng. Tuy nhiên, khi có Thông tư 07 của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ thực hiện chỉ định thầu đối với mặt hàng thuốc khan hiếm, do đấu thầu thuốc không được. Tất cả các mặt hàng khác đều phải thực hiện đấu thầu công khai” – ông Huynh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.