Ra mắt văn phòng di sản văn hóa Việt Nam khu vực phía Nam

(PLO)- Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức lễ ra mắt văn phòng đại diện khu vực phía Nam - nơi gắn liền với lịch sử Biệt động Sài Gòn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-1, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (DSVH) đã tổ chức lễ ra mắt văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại số 499/20 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10, TP.HCM. Đây là một trong những điểm di tích lịch sử của Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định dưới hình thức là một ga-ra.

Bà Bùi Thị Hằng, Phó Chánh Văn phòng kiêm Giám đốc Văn phòng khu vực phía Nam cho biết: “Chọn một địa điểm vàng như thế, gắn bó với di tích lịch sử văn hóa của Bảo tàng Biệt động Sài Gòn là niềm tin, tình yêu, niềm hãnh diện không chỉ của chính Hội Di sản Văn hóa Biệt động Sài Gòn, ngành di sản văn hóa của TP.HCM, mà còn là niềm tự hào, niềm vui của toàn thể nhân dân cả nước.”

di sản văn hóa
Ông Trần Vũ Bình giữ chức Phó Giám đốc Văn phòng Đại diện Hội DSVH Việt Nam khu vực phía Nam. Ảnh: Ngọc Hân

Tại lễ ra mắt, bà Hằng đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Vũ Bình, Chi hội trưởng Chi hội Văn hóa Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, giữ chức Phó Giám đốc Văn phòng đại diện Hội DSVH Việt Nam khu vực phía Nam, nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Trần Vũ Bình, Phó Giám đốc Văn phòng đại diện Hội DSVH Việt Nam khu vực phía Nam nói: “Nhớ ơn là tiền đề để có thể tạo ra và phát huy di sản. Càng nhớ ơn ông cha thì càng giữ được và phát huy từng vật thể và phi vật thể mà ông cha ta để lại".

Ông Bình nhận định sự tồn tại của Hội DSVH Việt Nam là một điều đặc biệt. Đây là nơi tập trung những người có trình độ, kiến thức và tâm huyết với văn hóa lịch sử. Đa phần những người về với Hội Di sản là những cán bộ chuyên ngành về văn hóa, lịch sử.

di-san-van-hoa-VN2.jpeg
Bộ sưu tập những chiếc xe các chiến sĩ biệt động Sài Gòn đã sử dụng. Ảnh: Ngọc Hân

“Từng ngày, từng giờ, chúng tôi đang làm và nỗ lực từng phút từng giây bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Khi di sản mất đi thì ký ức về con người cũng mất đi, bởi vì chỉ con người mới biết và giải thích được di sản đó có ý nghĩa như thế nào” - ông Trần Vũ Bình chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

(PLO)- Được mệnh danh là thiên đường du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Bé (đặc khu Lý Sơn) lại đang chật vật đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng đến du lịch địa phương.