Quảng Ngãi bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với đồng bào dân tộc thiểu số

(PLO)- Nhiều đề xuất, ý kiến về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch được nêu tại hội thảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 23-11, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Báo Văn hóa tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Clip: Quảng Ngãi giải 'bài toán’ phát triển du lịch văn hóa gắn với đồng bào dân tộc thiểu số.
Quảng Ngãi giải 'bài toán’ phát triển du lịch văn hóa gắn với đồng bào dân tộc thiểu số
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, địa phương sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, nơi giao thoa của nhiều dân tộc anh em…

"Đây là tài sản vô giá, là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa”, ông Hiền khẳng định.

quang-ngai-giai-bai-toan-phat-trien-du-lich-van-hoa-gan-voi-dong-bao-dan-toc-thieu-so-3.jpg
Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mong muốn thông qua hội thảo sẽ tìm được giải pháp khả thi nhằm bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch bền vững. Mục tiêu là phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục Trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa truyền thống ở các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

quang-ngai-giai-bai-toan-phat-trien-du-lich-van-hoa-gan-voi-dong-bao-dan-toc-thieu-so-5.jpg
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục Trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.Ảnh: NGUYỄN YÊN

Theo ông, cần nhìn nhận rõ ràng hơn về thực tế công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số tại địa phương, biến thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

Tương tự, bà Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có thể phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số…từ đó phát huy thành một ngành kinh tế mạnh.

Theo bà, Quảng Ngãi có đặc sắc du lịch truyền thống ở cả các địa phương miền núi và cả vùng biển.

"Địa phương có đặc sắc du lịch truyền thống, có điều kiện phát triển du lịch văn hóa. Du lịch biển là ngành du lịch mũi nhọn, du lịch sinh thái là hướng đi cho sự phát triển, du lịch cộng đồng văn hóa lại là một sản phẩm du lịch nhằm phát triển bền vững”, bà Hoa chia sẻ.

quang-ngai-giai-bai-toan-phat-trien-du-lich-van-hoa-gan-voi-dong-bao-dan-toc-thieu-so-1.jpg
Nghệ nhân nhân dân Bùi Ngọc An đề nghị các cấp chú trọng đầu tư nhằm phát triển du lịch bền vững. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Trong khi đó, Nghệ nhân nhân dân Bùi Ngọc An (đồng bào dân tộc Cor ở huyện Trà Bồng) đề nghị các cấp lãnh đạo trung ương, địa phương và các huyện trong tỉnh Quảng Ngãi phải có sự đầu tư về lâu dài nhằm phát triển du lịch bền vững.

Đồng bào các dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi vẫn lưu giữ các nét đẹp truyền thống. Do đó, khi xúc tiến du lịch cần phải được đầu tư bài bản, lâu dài.

Quảng Ngãi dự kiến đón 1,4 triệu lượt khách trong năm 2024.

Năm 2022, tổng lượng khách đến Quảng Ngãi đạt 650.000 lượt, doanh thu đạt 700 tỉ đồng thì đến năm 2023, tổng lượng khách đạt hơn 1 triệu lượt, doanh thu đạt 1.018 tỉ đồng. Năm 2024, ước tổng lượng khách đạt trên 1,4 triệu lượt người, doanh thu hơn 1.434 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

(PLO)- Được mệnh danh là thiên đường du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Bé (đặc khu Lý Sơn) lại đang chật vật đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng đến du lịch địa phương.