Quảng Nam liên tiếp đề nghị chỉnh sửa đường cao tốc để thoát lũ

(PLO)- Mặc dù Bộ GTVT đã ba lần chấp thuận đề nghị của tỉnh Quảng Nam về việc bổ sung, điều chỉnh thiết kế đường gom, cống chui, cống thủy lợi trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhằm tránh ngập lụt cục bộ nhưng địa phương này vẫn chưa yên tâm.

Chiều 14-1, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết vừa phối hợp với Sở GTVT và các huyện, xã kiểm tra thực tế, thống nhất các nội dung cần bổ sung, điều chỉnh trên tuyến cao tốc để trình Bộ GTVT giải quyết.

Trước đó, nhiều địa phương có tuyến cao tốc đi qua đã kiến nghị chủ đầu tư (VEC) xem xét lại khả năng thoát lũ của đường cao tốc. Nhiều ý kiến cho rằng con đường đắp cao thành con đê ngăn lũ gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, tại xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành), người dân phản ánh do đường cao tốc đắp cao 5-6 m khiến dòng chảy bị thay đổi, nước lũ tràn về gây ngập sâu. 

 Người dân lo ngại về tuyến đường cao tốc thành đê chắn lũ. Ảnh: TT

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT giải quyết vấn đề này. Theo đại diện VEC đã báo cáo Bộ GTVT, hiện một nhịp cầu đã được thiết kế bổ sung tại xã Tam Mỹ Tây và đang chuẩn bị thi công để thoát lũ nhanh. Ngoài ra, tại các vùng có nguy cơ ngập úng cao do ảnh hưởng của tuyến đường cao tốc như Điện Hồng, Điện Quang… (Điện Bàn, Quảng Nam) nên phía VEC đã bố trí cầu cạn dài 760 m nhằm thoát lũ. Ngoài ra còn có thêm năm vị trí xây cầu cạn khác để tiêu nước nhanh.

Về vấn đề đảm bảo giao thông và hoàn trả đường địa phương, Sở GTVT, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có nhiều văn bản phàn nàn về tình trạng hư hỏng, bụi bặm các đường địa phương do xe của dự án vận chuyển vật liệu. Ban quản lý dự án cho hay vẫn đang đôn đốc công tác đảm bảo giao thông, an toàn và vệ sinh môi trường. VEC cũng đã tiếp tục duyệt vốn cho công tác hoàn trả đường địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.