Phát minh mới: Áo ngực chẩn đoán… ung thư vú!

(PLO)- Tin vui cho các chị em phụ nữ: Một nam sinh viên 18 tuổi đã phát minh ra loại áo ngực có thể chẩn đoán ung thư vú, theo Telegraph.

Áo ngực do Julian Rios Cantu phát minh gồm tổng cộng 200 cảm biến, có khả năng chẩn đoán sớm các dấu hiệu của ung thư. Nam sinh viên tin rằng nó có thể cứu hàng triệu phụ nữ thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Nói về phát minh, Julian cho biết rất day dứt khi thấy mẹ của mình buộc phải cắt bỏ bộ ngực sau nhiều năm chống chọi với ung thư vú. Điều này thôi thúc cậu sinh viên trẻ nghĩ cách nào đó để giúp phụ nữ không phải lâm vào hoàn cảnh như của mẹ.

Các dấu hiệu của ung thư vú khá dễ để nhận biết: Kích thước hoặc hình dạng của vú thay đổi bất thường, có khối u/dày lên ở quanh vú, phát ban quanh vú, núm vú bị đảo lộn hoặc thay đổi vị trí hoặc hình dạng, sưng trong nách hoặc quanh xương đòn hay thường xuyên đau ở vú hoặc nách…

Theo Julian Rios Cantu, loại áo ngực do cậu sáng chế ra không bắt buộc phải mặc hằng ngày mà chỉ cần một giờ/ tuần. Khi mặc loại áo ngực này vào, các cảm biến trên áo sẽ truyền dữ liệu gồm kết cấu, màu sắc, nhiệt độ vú vào ứng dụng smartphone hay máy tính thông qua bluetooth.

Nếu cảm biến phát hiện ra dòng máu chảy thì đây là lời cảnh báo có thể bạn đang mắc bệnh ung thư vú.

Mỗi năm tại Anh có hơn 50.000 phụ nữ mắc bệnh này và cứ tám người thì sẽ có một người mắc bệnh ung thư vú. Việc phát hiện ra căn bệnh này sớm rất quan trọng nhưng thường dựa vào việc tự kiểm tra chứ ít ai vào bệnh viện để chẩn đoán bệnh này.

Theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thì tại Mexico, việc chụp ảnh vú được xem như “một hành trình khó khăn” vì số lượng máy chụp ở đây rất ít (9,5 máy/1 triệu phụ nữ).

Công ty của Julian có tên Higia Technologies, đã giành giải nhất tại giải thưởng Doanh nhân sinh viên toàn cầu (Global Student Entrepreneur Awards) với số tiền 20.000 đôla.

Theo Julian, công ty của anh phát minh ra loại áo ngực thần kỳ này với mục đích “nâng cao chất lượng sống của phụ nữ” một cách chuyên nghiệp nhưng đơn giản tại nhà.

Một ngày nào đó, các chị em phụ nữ sẽ không phải lo lắng căn bệnh quái ác trên nữa! 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.