Phá bỏ thai nhi 7-8 tháng tuổi là giết người?

(PLO)- Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại hội thảo "Chính sách pháp luật dân số khu vực miền Trung-Tây Nguyên", được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 8-12 tại TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, tại hội thảo, các đại biểu (ĐB) đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về quyền và nghĩa vụ của người được phá thai.

Phá thai là giết người

“Phá bỏ những thai nhi đã 7-8 tháng tuổi là giết người”- ĐB Y Khút Niê, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội (QH) Đắk Lắk, bức xúc.

Còn ĐB Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ngãi, lại tỏ ra băn khoăn: “Luật khuyến khích vợ chồng trao đổi thông tin với nhau và cùng đồng ý khi muốn phá thai bởi thai nhi là sản phẩm của hai vợ chồng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có khi người vợ đơn phương phá thai hoặc trường hợp không có chồng thì sẽ xử lý như thế nào?”.

ĐB Phạm Thị Thu Trang (Phó Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ngãi). Ảnh: TÂM AN

ĐB Lê Quốc Khánh (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH) cũng cho rằng tỉ lệ phá thai ngày càng cao như hiện nay là do tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ vẫn còn rất nặng nề.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi trước sinh cũng dẫn đến tình trạng phá thai, mất cân bằng giới tính.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền đề nghị phải có chế tài cụ thể để phát hiện, xử lý việc bác sĩ thông báo ngầm cho sản phụ và gia đình giới tính thai nhi trước sinh.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng kiến nghị nên để con tùy chọn theo họ mẹ hay họ cha mà không nhất thiết phải theo đằng nội như hiện nay.

Sinh đẻ sẽ có thưởng phạt 

Bên cạnh đó, ban soạn thảo đưa ra ba phương án về quyền, nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động về dân số.

Một là để họ tự quyết số con, Nhà nước khuyến khích nên có hai con. Hai là, vợ chồng, cá nhân tự quyết số con nhưng Chính phủ quy định số con cụ thể trong từng giai đoạn để phù hợp với mục tiêu duy trì chức năng thay thế. Ba là sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

ĐB Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần có chính sách thưởng phạt trong việc sinh đẻ. Ảnh: TÂM AN

ĐB Nguyễn Văn Sơn (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh) đề nghị ban dự thảo luật nên bổ sung một chương quy định về khen thưởng, xử phạt về vấn đề sinh đẻ.

Cụ thể, quy định rõ nếu công dân thực hiện đúng luật dân số thì sẽ được thưởng, được hưởng những chế độ, ưu đãi, chính sách gì? Nếu vi phạm chính sách, vi phạm luật thì người dân bị xử lý như thế nào? Cán bộ, công chức, đảng viên nếu sinh con thứ ba trở lên bị xử lý ra sao?

“Ở nhiều địa phương như Huế, Quảng Nam, tỉ lệ công chức sinh con thứ ba ngày càng tăng. Nguyên nhân là do hình thức phạt ngày càng nhẹ nhàng hơn. Giờ chỉ là xử lý theo quy định của pháp luật nhưng luật công chức lại không hề quy định nếu sinh con thứ ba sẽ phải xử lý như thế nào?” - ông Sơn đặt vấn đề.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.