Nữ công an triệt phá 20 vụ án ma túy

(PL)- Chị là một trong 30 gương mặt phụ nữ tiêu biểu của TP.HCM vừa được lãnh đạo thành phố tặng bằng khen vào đêm 19-10.

Khuya, trong một con hẻm vắng nằm trên đường Nguyễn Trãi ở quận 1 (TP.HCM), có một cô sinh viên đang ríu rít tâm sự với bạn trai. Một chiếc taxi dừng lại, tài xế taxi kéo hành lý đến trước một ngôi nhà bấm chuông. Người phụ nữ bước ra mở cửa. Khi cánh cửa chưa kịp khép lại thì cặp tình nhân ào đến khống chế cả hai. Cả hai vùng vẫy kêu “cướp, cướp”, chống trả quyết liệt. Từ ngoài đầu hẻm, một nhóm cảnh sát ập vào hỗ trợ. Trong va ly là những bọc ma túy được giấu kín. Người dân ngạc nhiên nhìn cô cảnh sát trẻ măng: “Cứ tưởng cháu là sinh viên”.

Thương cán bộ Quyên chân thành

Nữ cảnh sát trẻ măng, nhỏ nhắn đó là Trung úy Mai Thị Lệ Quyên, Phòng CSĐT tội phạm ma túy, Công an TP.HCM. Nếu không nhanh chóng quyết định bắt ngay đối tượng, chỉ cần cánh cửa đó khép lại, họ có đủ thời gian phi tang ngay chỉ bằng một cú giật nước toilet. Án ma túy theo dõi rất lâu nhưng chỉ cần chút sơ sẩy sẽ bị vuột mất chứng cứ.

Khi bị bắt, đối tượng cực kỳ ngoan cố. Chị Quyên thường được cử đến trại tìm hiểu về đối tượng, nhẹ nhàng trò chuyện. Mỗi lần gặp, chị lại biết thêm một chút về tính cách và hoàn cảnh của họ để có cách trò chuyện phù hợp, khai thác thông tin. Chị cũng phân tích cho họ hiểu không có cách nào thoát được sự trừng phạt của pháp luật, nếu ngoan cố sẽ không còn cơ hội được khoan hồng. Chị luôn trò chuyện nhẹ nhàng nhưng cũng rất kiên cường, bền bỉ, sau đó thì các đối tượng đều xin thua và khai nhận tường tận. Về sau, có người còn thừa nhận: “Tôi khai nhận vì thương cán bộ Quyên nói chuyện chân thành, dễ nghe”.

Trung úy Mai Thị Lệ Quyên tại trụ sở làm việc.

Và trong một lần theo dõi đối tượng. Ảnh: HỒNG MINH

Từng bị nghi là… ăn trộm     

Có lần chị Quyên theo dõi một nhóm đối tượng buôn bán ma túy ở quận Tân Bình. Chúng thường tụ tập ở một quán cà phê. Ban đầu chị uống nước mía ở quán đối diện. Sau đó chủ quán đuổi, chị liều vào ngồi uống cà phê ngay sát nhóm đối tượng. Ngay lập tức chúng sinh nghi, tới hỏi han chị đến quán làm gì, chờ ai. Nhất cử nhất động của chị đều được theo dõi, kể cả khi chị nhắn tin chúng cũng yêu cầu được kiểm tra. Nhưng chị vẫn tìm cách thông tin được cho các đồng đội bên ngoài khi có diễn biến mới.

Trong suốt thời gian đó, chị đi sớm về khuya, bám trụ trong những con hẻm có khi tới gần sáng. Người dân nghi chị là ăn trộm nên… báo công an. Dân phòng và bảo vệ khu phố tới kiểm tra giấy tờ và đuổi về. Sau hai tuần theo dõi, chị và các đồng đội đã triệt phá được băng nhóm này.

Trung tá Mai Văn Linh, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM, nhận định: “Đồng chí Quyên có những tố chất rất phù hợp với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm: Nhạy bén, sáng tạo, giỏi võ thuật, có trách nhiệm và ham học hỏi. Dù làm nhiệm vụ của trinh sát hay điều tra viên, Quyên đều tiếp cận rất nhanh, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được ban chỉ huy tin tưởng và đồng đội quý mến. Quyên ngày càng trưởng thành và được lãnh đạo quan tâm đào tạo để trở thành cán bộ chỉ huy trẻ trong thời gian tới”.

Bàn tay kỳ diệu lắm…

Trong số 30 phụ nữ tiêu biểu của TP.HCM được thành phố vinh danh và trao tặng bằng khen đêm 19-10, tôi rất vinh dự được đứng cùng với những nhà khoa học, những nữ trí thức tiêu biểu của thành phố.

Tôi rất vui vì nghề nghiệp của tôi đã được trân trọng và công nhận. Trước đây nhiều người coi thường công việc nail (làm móng) của tôi. Tôi cứ lặng lẽ làm vì tôi hiểu bàn tay kỳ diệu lắm. Bàn tay là một công cụ tuyệt vời biểu đạt ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp. Đối tác sẽ bắt tay nhau khi tin tưởng. Nam nữ sẽ nắm tay nhau khi họ yêu thương. Một đôi bàn tay xinh xắn như một bông hoa sẽ làm cuộc đời tươi đẹp hơn nhiều, tại sao lại coi thường những người chăm chút cho bàn tay kỳ diệu đó?

Tôi từng là một tiểu thư con nhà giàu, rồi gia đình tôi bất ngờ phá sản. Tôi phải phụ mẹ bán hủ tiếu, bưng bê, rửa chén. Nhưng tôi vẫn mê làm đẹp. Một lần dì tôi ở Mỹ về thăm dạy tôi vẽ móng, tôi thích lắm và quyết tâm học nghề để theo nghề. Năm 2004, tôi tham gia cuộc thi “Trang trí móng mùa xuân” do Nhà văn hóa Phụ nữ tổ chức và giành giải nhất. Năm 2008, tôi tham gia cuộc thi Nail Design Asian ở Malaysia với bài thi “Công chúa hoa hồng” và đạt giải nhất châu Á. Tôi rất vui và tự hào vì đã đưa ngành nail của Việt Nam lên một vị trí trang trọng. Từ đó đến nay tôi luôn được mời làm giám khảo các cuộc thi ở Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore và nhiều nước khác.

Tôi lập trung tâm đào tạo nghề nail Kelly Pang năm 2005 để truyền nghề cho những phụ nữ yêu công việc làm đẹp và đã đào tạo được hàng ngàn học viên. Nhiều chị là phụ nữ khuyết tật, khó khăn đã được trung tâm tài trợ học bổng để học nghề và đã có việc làm ổn định, thu nhập tốt. Chỉ cần tận tâm với nghề thì sẽ sống được. Ngay cả cô bán rau ngoài chợ cũng thích làm đẹp và xứng đáng được chăm chút làm đẹp.

Nghề nail hay bất cứ ngành nghề nào, nếu đóng góp xứng đáng, bạn sẽ nhận lại thành quả xứng đáng.

PANG MỸ LINH

HỒNG MINH ghi

_____________________________________

Công tác từ năm 2009 đến nay, Trung úy Mai Thị Lệ Quyên đã cùng đơn vị phối hợp với hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất bắt giữ 20 vụ vận chuyển ma túy, thu giữ hơn 30 kg ma túy đá, heroin, góp phần bóc gỡ nhiều đường dây, tổ chức mua bán trái phép ma túy, khởi tố hàng trăm đối tượng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.