Nón lá Huế mở đại hội

Sáng nay 17-10, Hội Nón lá Huế đã chính thức mắt và họp đại hội lần thứ nhất. Hội Nón lá Huế đã được thành lập cách đây bốn tháng (6-2009, cùng với Hội Áo dài Huế).
Thiếu nữ Huế hát múa về chiếc nón Huế nhân đại hội nón lá Huế - Ảnh: Phi Hoàng
Thiếu nữ Huế hát múa về chiếc nón Huế nhân đại hội nón lá Huế - Ảnh: Phi Hoàng

Hội Nón lá Huế là một tổ chức nghề nghiệp của những người thợ khai thác lá nón, chằm nón, kinh doanh nón và cả những người yêu chiếc nón Huế; được thành lập nhằm giữ gìn, tôn vinh và phát huy những giá trị của chiếc nón Huế, bảo vệ quyền lợi cho người trong ngành nón Huế…

Đại hội cho biết nghề chằm nón đã từng rất phồn thịnh trên khắp tỉnh Thừa Thiên - Huế, với hành chục làng chuyên về nghề nón, riêng tại TP Huế đã từng có 900 hộ làm nghề này với gần 2000 lao động trực tiếp. Bình quân mỗi năm có hơn một triệu chiếc nón được bán qua chợ Đông Ba.

Sông Hương, cầu Trường Tiền và nón lá - Ảnh: Văn Thành
Sông Hương, cầu Trường Tiền và nón lá - Ảnh: Văn Thành

Chiếc nón là đã trở thành một thứ đặc sản của Huế, cùng với chiếc áo dài làm nên một biểu tượng của xứ Huế thơ mộng. Tuy nhiên, hiện nay nghề nón đang gặp khó khăn, do thu nhập thấp và thiếu ổn định, nguyên liệu ngày càng khan hiếm, trong khi đó, nhu cầu chiếc nón ngày càng ít đi do sự tiện dụng của các loại mũ thời trang, mũ bảo hiểm.

Hội Nón lá Huế có văn phòng đặt tại Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế, 12 Đống Đa - TP Huế. Nhữung ai có quan tâm đến hội này, xin liên hệ qua email:hoinonlahue@gmail.com.

Theo PHI HOÀNG (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.