Những người nhặt của rơi giữa đường Sài Gòn

(PL)- Nhắc đến đường phố Sài Gòn thì chỉ cần sơ sẩy một cái là bị cướp giật đồ. Nhưng đường phố Sài Gòn còn có nhiều người tốt lắm.

Mới đây, cô bạn tôi đánh rơi chiếc điện thoại trên đường. Một chị nhặt được gọi bạn tôi quay lại lấy mà chẳng được. Chị cho địa chỉ cơ quan mình đang làm việc cho bạn tôi đến lấy. Phải kiểm tra kỹ thông tin chị mới giao điện thoại lại cho bạn và chỉ nhận một lời cám ơn. Chị nói đó là việc chị phải làm khi nhặt được của rơi. Trên tường Facebook bạn tôi viết: “Cám ơn chị rất nhiều và thấy trên đời này còn rất nhiều người tốt”.

Một chị đồng nghiệp của tôi cũng vừa reo lên: “Cậu tôi tìm được ví rồi! Mới tối hôm kia, lúc mình gọi điện thoại, cậu trả lời điện thoại như người mất hồn, nói: “Từ 10 giờ sáng đến chừ, cậu cứ ngồi thất thần rứa, không mần chi được. Răng mà xui quá!”. Cậu của bạn kể trên đường về nhà, cậu vô ý làm rớt ví, bên trong có giấy tờ xe, CMND, thẻ ATM... và 4,5 triệu đồng là số tiền của khách hàng ứng trước để cậu mua vật liệu. Làm công nhân lại vừa lo đóng tiền học phí cho hai con học đại học, bởi vậy số tiền bị mất đủ khiến cậu choáng váng chứ chưa nói đến chuyện làm lại toàn bộ giấy tờ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức.

Tối nay, cậu báo tin vui: Lúc sáng, một người đàn ông gọi điện thoại về nhà cậu, hẹn cậu đến nhà anh ta nhận lại ví. Đến nơi, sau khi kiểm tra thông tin, anh ta mới trao ví cho cậu. Cậu gửi ít tiền gọi là hậu tạ, anh ta mắng: “Tôi mà tham thì đã không trả ví cho anh. Chuyện có gì đâu...”.

Xã hội luôn tồn tại những cái xấu khiến con người có lúc tuyệt vọng, hoài nghi nhưng khi tình cờ bắt gặp hoặc nghe được những câu chuyện đời đẹp như thế, lòng chợt yêu tha thiết cuộc sống. Đừng vì một vài cái xấu mà mất niềm tin vào con người hay dửng dưng với đồng loại.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.