Những lan tỏa đẹp từ khu vườn Fair Play

(PLO)- Năm 2021 là tuổi lên 10 của giải thưởng Fair Play do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức. Chín mùa giải qua, Fair Play đã tôn vinh rất nhiều cá nhân, tập thể có những hành động đẹp cả trên và ngoài sân cỏ. 

Bắt đầu từ việc mỗi người với ý thức nhặt rác trong khu vườn bóng đá nhà mình để mỗi ngày khu vườn ấy được sạch hơn và đẹp hơn, đến nay Fair Play đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống bóng đá Việt Nam.

Chuyện cổ tích giữa đời thường, bốn tuyển thủ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu và Hà Đức Chinh biến giấc mơ của bé Tom bị ung thư não thành hiện thực. Ảnh: HOÀNG GIANG

Văn Toàn với hành động ngăn cản lãnh đạo đội bóng bỏ cuộc chơi
đã được tôn vinh tại giải Fair Play 2017. Ảnh: HOÀNG GIANG

Từ những trăn trở của bóng đá Việt Nam…

Bóng đá là môn thể thao vua trên thế giới và ở Việt Nam. Với tính đối kháng và những nét đẹp trong thi đấu, bóng đá đã lôi cuốn hàng triệu triệu trái tim người hâm mộ hòa cùng nhịp đập, tạo sự phấn khích, say mê đối với mọi người.

Với tinh thần đó, từ ý tưởng của cố nhà báo Minh Hùng, báo Pháp Luật TP.HCM với tôn chỉ mục đích thượng tôn pháp luật đã khởi xướng và tổ chức giải thưởng Fair Play, hay còn gọi là “Bóng đá cao thượng”, vào tháng 4-2012. Giải Fair Play ra đời nhằm đáp ứng nguyện vọng của giới chuyên môn và người hâm mộ là mong muốn xây dựng một nền bóng đá đẹp, tôn vinh lối chơi trung thực, góp phần đẩy lùi cái xấu, phản thể thao, bạo lực trên sân cỏ.

Fair Play ở tuổi lên 10 đã trở thành một giải không thể thiếu đối với bóng đá Việt Nam. Điều đó đã được khẳng định qua việc lên án bạo lực, lên án những hành vi xấu xí mà vừa qua cả nước đã mạnh mẽ lên tiếng với những sự cố xấu để hướng đến cái đẹp trong bóng đá.

Bóng đá Việt Nam chỉ có thể phát triển trên tinh thần tôn trọng cái đẹp và hướng về thứ bóng đá sạch sẽ, chân thiện mỹ mà giải Fair Play luôn nêu cao tinh thần đó.

Tuy nhiên, bên cạnh tính cao đẹp đó, vẫn còn tồn tại những hình ảnh xấu xí, hành vi tiêu cực, thô bạo trên sân cỏ của một bộ phận cầu thủ, HLV, cổ động viên và cả lãnh đạo đội bóng rất cần phê phán, đấu tranh. Và một trong những biện pháp tích cực nhất nhằm loại trừ dần tệ chơi xấu, hành vi phản thể thao, hành động tiêu cực trong bóng đá chính là tôn vinh lối chơi đẹp, phong cách thi đấu cao thượng, trong sáng.

… đến những hình ảnh đẹp cả trên sân bóng và đời thường

Fair Play đã vào tuổi lên 10 và mỗi ngày một lớn mạnh cùng tiếng vang và sự hưởng ứng nhiệt tình hơn từ giới bóng đá. Nếu VFF và Công ty VPF luôn ủng hộ và đồng hành cùng giải trong việc đưa đến các CLB, các cầu thủ và các nhà điều hành những thông điệp từ tiêu chí của giải Fair Play thì các CLB, các nhà điều hành bóng đá cũng hết lòng ủng hộ qua việc giáo dục và định hướng cho CLB, cho cầu thủ của mình lấy tinh thần fair play làm một trong những tiêu chí hàng đầu.

Fair Play không chỉ diễn ra trên sân cỏ, mà trong mọi ngóc ngách của đời sống bóng đá, với hành động đẹp của hậu vệ Võ Nhật Tân, cầu thủ của Đồng Tâm Long An, nói không với tiêu cực đã được vinh danh ở mùa giải đầu tiên. Chàng trai quê Gò Công hiền lành đã dũng cảm đứng lên tố cáo hành vi lôi kéo mua bán độ của những kẻ môi giới, báo cho lãnh đạo đội bóng cảnh giác và phản ứng kịp thời.

Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng không thể nào quên hình ảnh quyến rũ và thân thương của đội tuyển U-19 Việt Nam với nòng cốt của Học viện HA Gia Lai. Họ không chỉ gây tiếng vang về chuyên môn trên đấu trường quốc tế, mà còn để lại nhiều dấu ấn bởi cách ứng xử đẹp, có văn hóa, đạo đức.

Bóng đá cao thượng còn tôn vinh ngoại binh Abass Dieng người Senegal sẵn lòng tha thứ lỗi lầm cho đồng nghiệp, dù anh bị chơi xấu đến gãy chân. Hay tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã rất tỉnh táo can ngăn đồng đội lẫn ban huấn luyện và lãnh đạo phản ứng trọng tài, để cuộc chơi về đích an toàn.

Fair Play không quên đội tuyển futsal Việt Nam lập kỳ tích có mặt tại vòng chung kết World Cup mà còn nhận giải thưởng lớn Fair Play của FIFA dành cho đội bóng cống hiến và có tinh thần cao thượng nhất giải.

Bóng đá Việt Nam mỗi mùa trôi qua đều có những ấn tượng đẹp, như nữ tuyển thủ Chương Thị Kiều bị chấn thương vẫn nén đau trở lại sân cỏ chiến đấu đến kiệt sức với cái đùi bê bết máu, góp phần giúp đồng đội chiến thắng đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30.

Gần đây nhất là hình ảnh cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ với gương mặt chân chất của một chàng trai từng đi chài lưới ở miền biển rồi bén duyên với futsal. Nguyễn Nhớ buộc mọi người phải nể phục chàng trai chân chất nhưng có tấm lòng nhân hậu với việc bỏ pha ghi bàn mười mươi, đưa trái bóng ra ngoài để các bác sĩ vào sân săn sóc cho đối thủ nằm chấn thương.

Cổ tích giữa đời thường còn là tinh thần fair play của bốn tuyển thủ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu và Hà Đức Chinh biến giấc mơ của bé Tom bị ung thư não, ao ước được chơi bóng với các thần tượng của mình thành hiện thực. Hành động đó đã lan tỏa cao trong cộng đồng và xã hội.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Huỳnh Như vẫn đá SEA Games, Chương Thị Kiều tái xuất

Huỳnh Như vẫn đá SEA Games, Chương Thị Kiều tái xuất

(PLO)-  Ngày 10-3, đội tuyển nữ Việt Nam vừa đoạt giải Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM sẽ hội quân trở lại để chuẩn bị cho nhiều giải đấu lớn trong năm với thành phần nòng cốt từng giành suất chơi World Cup 2023.
Cuộc hội ngộ kỳ thú và nét đẹp ở sân cỏ Fair Play 2023

Cuộc hội ngộ kỳ thú và nét đẹp ở sân cỏ Fair Play 2023

(PLO)- Đồng hành với Giải thưởng Fair Play – Bóng đá Cao thượng, báo Pháp Luật TP.HCM còn tổ chức một giải bóng đá mini trên sân Tao Đàn với sự tham gia hào hứng của các khách mời là những cầu thủ từng đoạt giải thưởng Fair Play trong 10 năm qua.
Các thành viên nhận giải Fair Play trong đêm gala khép lại hành trình 10 năm Fair Play. Ảnh: HOÀNG GIANG

Fair Play và dấu ấn bóng đá Việt Nam 10 năm qua

(PLO)- Hành trình 10 năm Giải thưởng Fair Play khép lại trong không khí ấm áp của buổi gala trao giải Fair Play 2022. Nét đặc biệt đọng lại nơi những vị khách mời là niềm vui với những trang sử bóng đá Việt Nam trong 10 năm qua…
Họ là những cá nhân và tập thể làm đẹp cho bóng đá Việt Nam và càng đẹp hơn trong đêm gala trao giải Fair Play.

Lung linh những nhân vật Fair Play trong đêm gala

(PLO)- Ánh đèn đêm gala càng làm họ thêm lung linh và tất cả đều có điểm chung là họ không nghĩ mình có những hành động đẹp vì giải thưởng, mà đơn giản chỉ để tốt hơn cho bóng đá Việt Nam.
Sắc màu đêm gala và những hình ảnh đáng nhớ

Sắc màu đêm gala và những hình ảnh đáng nhớ

(PLO)-  Gala trao Giải Fair Play 2022 đánh dấu 10 năm bóng đá nước nhà với những thay đổi tích cực nổi bật qua nhiều hình ảnh đẹp trên sân cỏ. Đêm gala không chỉ lung linh những sắc màu mà còn là sự tri ân và những hình ảnh lắng đọng qua 10 lần tổ chức.
Giải Fair Play Cup kết thúc siêu kịch tính

Giải Fair Play Cup kết thúc siêu kịch tính

(PLO)- Hai trận đấu cuối cùng của giải Fair Play Cup do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã diễn ra đầy hấp dẫn và kịch tính với chức vô địch thuộc về đội Petrolimex sau trận chung kết nghẹt thở thắng phòng CSGT PC 08 với tỉ số 4-3.
Gala trao Giải Fair Play 2022: Đêm tôn vinh bóng đá đẹp

Gala trao Giải Fair Play 2022: Đêm tôn vinh bóng đá đẹp

(PLO)-  Sân khấu Nhà hát Hòa Bình tối 3-3 sẽ dành trọn cho gala trao Giải Fair Play 2022. Sự kiện này còn đánh dấu 10 năm báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Giải thưởng Fair Play, cùng bóng đá nước nhà hướng đến những hình ảnh đẹp trong và ngoài sân cỏ…
Cầu thủ trẻ HA Gia Lai lan tỏa nét đẹp sân cỏ

Cầu thủ trẻ HA Gia Lai lan tỏa nét đẹp sân cỏ

(PLO)- Hai năm trước, cầu thủ Nguyễn Nhớ của đội futsal Sanvinest Sanna Khánh Hòa đã sút bóng ra ngoài để không ghi bàn khi một đồng nghiệp bên kia sân bị đau và hình ảnh ấy tái hiện ở giải U-15 với cầu thủ trẻ Bảo Đức.
Chuyện về lá đại kỳ độc đáo của VGS

Chuyện về lá đại kỳ độc đáo của VGS

(PLO)- Nhóm cổ động viên Vietnam Golden Star (VGS) vượt đường xa trong những ngày giáp tết để chuyển lá đại kỳ 3.000 m2 kịp ra Hà Nội và có mặt trên sân Mỹ Đình đúng mùng 1 tết 2022.
Tuyển thủ Thùy Trang lỡ cơ hội ra sân…

Tuyển thủ Thùy Trang lỡ cơ hội ra sân…

(PLO)- Thùy Trang mong muốn một ngày nào đó không vướng bận việc phải giữ chân sẽ cùng các anh chị ra sân như hôm nay chị Ngọc Mai tung hoành cùng các anh báo Pháp Luật TP.HCM và những anh futsal.
Bác sĩ tuyển U-23 kể chuyện nỗi khổ đá bóng mùa dịch

Bác sĩ tuyển U-23 kể chuyện nỗi khổ đá bóng mùa dịch

(PLO)- 27-2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi được nghe BS Dương Tiến Cần của đội tuyển U-23 Việt Nam kể về chức vô địch mà U-23 Việt Nam đoạt được trong những ngày đá bóng vào mùa dịch COVID-19 cùng nỗi ám ảnh “hai gạch”.