Những độc chiêu khuyến mãi hút khách ở Sài thành

(PLO) - Chỉ với cây bút lông và miếng xốp, hàng rong, đồ vỉa hè đã thể hiện khả năng marketing tài tình của mình. Từ việc treo bảng giá khôn ngoan, đánh lừa thị giác khách hàng đến những bảng quảng cáo tạm bợ theo công thức: 15.000 ½ kg, 2.500 ¼ kg…  xuất hiện tràn lan trên khắp các con đường ở thành phố.

Những độc chiêu này cũng mang tới nhiều tình huống dở khóc, dở cười cho người mua hàng.

Những độc chiêu khuyến mãi hút khách ở Sài thành ảnh 2
 Một kiểu đánh lừa thị giác phổ biến ở TP.HCM

Hoa mắt từ những con số

Để tăng thêm hiệu quả, tiểu thương cố tình viết thật to số 1, phần còn lại ghi lí nhí, phải lại thật gần mới nhìn rõ. Có nơi còn tung chiêu “3.000 nửa ½ kg”, tức là 12.000/kg. Đánh giá công bằng, đây là cách làm rất hiệu quả, đánh trúng vào tâm lí muốn mua đồ rẻ của người tiêu dùng

Phương Anh, nhà ở Thủ Đức kể: “Có lần đi trên đường gặp bảng sầu riêng để 10.000 đồng, thấy rẻ nên dừng xe lại mua. Quả sầu riêng 2,5kg, bà chủ lấy em 50.000 đồng. Lúc này mới nhìn lại bảng, hóa ra 10.000 nửa ký, nhưng con số 2 quá nhỏ nên em không để ý. “Tiền trao, cháo múc” rồi làm sao trả lại được nữa”.

Đối với đấng mày râu, nếu nhìn bảng giá từ xa và “trót” phóng lại thì bị đẩy vào “sự đã rồi”. Không thể kiện cáo, đành ôm cục tức cùng “chiến lợi phẩm” ra về. Nhiều người chép miệng: “Trông xa cứ tưởng Thúy Kiều, lại gần mới biết người yêu Chí Phèo”.

Chị Thanh Trang cũng kể: "Nhìn thấy xe xoài keo để bảng giá với số 5000/kg thật to, tôi tấp xe vào, nghĩ xoài vào mùa sao mà rẻ quá. Tôi lựa tới 3 kg, hiên ngang đưa cho người bán cân. Anh ta hô 45.000 đồng, tôi chưng hửng. Anh ta bảo 15.000kg. Tôi nhìn lại bảng xốp mới thấy con số 1 nhỏ xíu nằm kế bên số 5.000. Như bị lừa, tôi bực tức trả lại, chạy xe đi. Nhưng có người đã lỡ mua nên trả tiền rồi chạy xe đi mà miệng còn lầm bầm ra vẻ khó chịu". 

Chớ ham đồ siêu rẻ

Một hình thức “giật giá” phổ biến khác là đề bảng siêu rẻ, siêu khuyến mãi, đồng giá, tuy nhiên đến khi lại thì người mua được chỉ vào đồ bị loại ra, thay vào đó là câu mời chào ngon ngọt: “Em mua đồ loại 3 giá mới rẻ nhưng không ngon (không bền), mua loại 1 mắc hơn xíu nhưng yên tâm”.

 Chiêu thức khuyến mãi “xuyên thời gian”

Trên thị trường hiện nay, các trung tâm mua bán chuyên nghiệp áp dụng các quảng cáo giá đầy thông minh. Để gây sự chú ý, họ thường tung các con số lẻ như : 990.000, 1.999.000, 2.890.000, 15.499.000… chỉ giảm một phần rất nhỏ, giá cả đã được “mềm hóa”, khéo léo “xoa dịu” tâm lí, tăng hiệu quả thuyết phục để khách hàng quyết định sản phẩm.

Dù chưa là thời điểm gần cuối năm, song nhiều người vẫn thấy hàng loạt tấm bảng đề “cuối năm xả hàng, giá rẻ” hoặc vào các ngày lễ để lấy lí do tung khuyến mãi “ nhân dịp khai trương năm học, nhân dịp 2/9, nhân dịp 20/10, nhân dịp 30/4...giảm giá 30…50%” (mặc dù ngày lễ còn cách khá lâu). Thực chất, những sản phẩm giảm giá chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số hàng hóa được bày bán. Có nơi treo biển khuyến mãi để câu khách song khi được hỏi, ngang nhiên trả lời : “Chương trình khuyến mãi đã kết thúc”. Bên cạnh đó, những phát ngôn “gây sốc”: “Ở đâu rẻ hơn trả lại tiền, giá rẻ chấp cả TP.HCM…”, cũng đặc biệt gây sự chú ý tới khách hàng.

Sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi những người kinh doanh sỉ hay lẻ đều phải nghĩ ra “trăm phương nghìn kế” để đứng vững trên thị trường. 

Dù có mánh khóe hay mập mờ trong chiêu kéo khách song phải thừa nhận những độc chiêu kể trên thực sự là những "sáng tạo" trong nghệ thuật bán hàng. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.