Nhiều nơi hứa nhưng chưa chuyển tiền cho quỹ vaccine của Chính phủ

(PLO)- Đã có 7.456 tỷ đồng được các tổ chức, cá nhân đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển tiền.

Tính đến 11 giờ ngày 24-6, Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 đã nhận được 7.456 tỷ đồng từ đóng góp của 338.780 tổ chức cá nhân.

Tuy nhiên, trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN), Giám đốc Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, cho biết: Trong quá trình quản lý Quỹ có một số vấn đề phát sinh.

Cụ thể, theo ông Vinh, một số đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển tiền về Quỹ. Hay như Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cam kết ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 do Chính phủ thành lập nhưng lại chuyển tiền về quỹ ở TP.Hà Nội.

Thông tin ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 thông qua các kênh. Ảnh: Chụp màn hình Quỹ Vaccine

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, để công tác quản lý Quỹ cũng như việc triển khai mua vaccine được đồng bộ hơn, các đơn vị, tổ chức nên thực hiện đúng như hướng dẫn, cam kết ban đầu.

Quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện nếu các địa phương mong muốn nhập khẩu vaccine phục vụ công tác phòng COVID-19, tuy nhiên, công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần cẩn trọng để tránh việc các đơn vị trung gian lợi dụng đẩy giá vaccine lên cao. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể thêm về việc quản lý các nguồn ủng hộ tại địa phương, để công tác quản lý được thực hiện chặt chẽ hơn.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cũng trả lời trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, rằng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế làm cơ quan đầu mối mua vaccine, các địa phương không cần thành lập quỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp tại các địa phương có thể hỗ trợ chính quyền địa phương.

Tiêm vaccine tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Giang

Theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, các địa phương cũng có trách nhiệm trong việc chia sẻ gánh nặng với ngân sách trung ương. Các doanh nghiệp trên địa bàn có thể hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc chia sẻ gánh nặng này. Ông Võ Thành Hưng lưu ý: Doanh nghiệp có thể đóng góp trực tiếp cho ngân sách địa phương mà không nhất thiết phải thành lập quỹ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.