Nhiều người nhận nuôi bé bị bỏ rơi trên taxi, tính thế nào?

(PL)- Sau vụ việc cháu bé kháu khỉnh chừng hai tuổi bị bỏ rơi trên xe taxi đêm 1-12 và được báo chí thông tin, UBND phường 1 (quận 8, TP.HCM) đã phát loa truyền thanh thông báo cho người nhà của bé đến nhận con.

Đến chiều tối 3-12, đã có hơn 20 trường hợp đến nhận nuôi cháu bé. Trong đó, đáng lưu ý có người đàn ông tên Liêm (50 tuổi, nhà ở quận Gò Vấp) nhận là cha nuôi của cháu bé và mẹ của ông Liêm đến xin đưa cháu về nhà. Ông Liêm cho biết cháu bé tên Bo, là con của một người cháu bên vợ, vì gia cảnh quá khó khăn nên ông đã nhận nuôi từ khi cháu mới lọt lòng. Con trai ông Liêm đọc báo thấy tin về cháu Bo nên gọi điện thoại báo cho ông biết. Trước đó, ông Liêm nhập viện mổ mắt nên gửi cháu Bo về nhà bà nội ruột của cháu ở Vũng Tàu, sau đó thì xảy ra vụ việc cháu bị bỏ rơi trên xe taxi.

Tuy nhiên, ông Liêm đã không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào, kể cả giấy khai sinh của cháu. Vì vậy, UBND phường 1 đã không giao cháu bé cho ông Liêm. Bà Vũ Yến Oanh, Chủ tịch UBND phường 1, cho biết: “Các cơ quan chức năng quận điều tra, làm rõ nhân thân cháu bé, khi nào có kết quả điều tra mới có quyết định cuối cùng về việc cho ai nuôi”.

Bà Oanh cũng cho biết thêm, trong vài ngày tới nếu không tìm được người thân của cháu bé, UBND phường sẽ làm thủ tục đưa cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc. Hiện nay cháu bé đang được đi học tại một trường mầm non, tan học cháu được một nữ cán bộ phường đón về nhà chăm sóc (ảnh).

Trước đó, khuya 1-12, anh Hồ Minh Thuận, tài xế hãng taxi Vinasun, đón một hành khách nữ bế theo bé trai khoảng hai tuổi tại khu dân cư Trung Sơn, quận 7. Người này yêu cầu anh Thuận chở đi lòng vòng nhiều nơi rồi cuối cùng dừng lại ở cầu Kênh Xáng (quận 8). Sau đó người này nhờ anh Thuận trông hộ cháu bé để đi vào hẻm mượn người quen tiền thanh toán taxi nhưng đã bỏ đi mất.

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch-Quốc tịch Sở Tư pháp TP.HCM, trong trường hợp người thân đến nhận cháu (có họ hàng gần như cha, mẹ, ông, bà) mà không có giấy tờ gì chứng minh thì các cơ quan chức năng yêu cầu họ viết tường trình về hoàn cảnh ra đời của đứa bé, vì sao bỏ rơi cháu… Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đến nơi người đó cư trú để xác minh xem có đúng sự thật như vậy không. Trường hợp cần thiết lắm mới phải giám định ADN.

Trong trường hợp không tìm được người thân của cháu bé mà lại có quá nhiều người đến nhận con nuôi thì giải quyết như thế nào? 

Ông Vũ cho biết UBND phường nơi cháu bé bị bỏ rơi sẽ lập biên bản về tình trạng trẻ bị bỏ rơi và tạm thời giao cho người tin cẩn nuôi dưỡng (hoặc cũng có thể giao cho trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tạm thời). Trong thời gian 30 ngày nếu không có người thân nào của cháu đến nhận thì UBND phường giao cho người tạm thời nuôi dưỡng đăng ký khai sinh. 

Nếu có ai đến xin nhận con nuôi thì cơ quan chức năng sẽ giải quyết cho nhận nuôi con nuôi dựa trên các điều kiện như tuổi, đạo đức, kinh tế...

TM ghi

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.