Nhiều người giúp đỡ ông Tây trong căn chòi ở Mũi Né

(PLO)- Rất nhiều nhóm bạn ở Phan Thiết đã đến tận nơi giúp đỡ ông Andrey những vật dụng thiết yếu và họ sẽ thuê nhà trọ cho ông tá túc qua dịch COVID-19.

Ngày 28-8, sau khi PLO đăng bài Ông Tây trong căn chòi rách và ngư dân nghèo Mũi Né, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân liên lạc tìm đến căn chòi nơi người đàn ông nước ngoài này tá túc để hỗ trợ, giúp đỡ.

Ông Andrey trước căn chòi

Được biết, nhóm Hoa tươi Thủy Trúc và những người bạn ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) là nhóm tiếp cận và gặp gỡ ông Andrey đầu tiên. Số vật dụng mà họ giúp đỡ gồm những đồ dùng mà ông Andrey cho rằng ông đang rất cần như thuốc xịt muỗi, thuốc chống muỗi, bông băng y tế, viên sủi vitamin, canxi. Ngoài ra còn có cặp kính lão, sổ tay và một số tiền…

Ông Andrey rất vui mừng, cảm ơn liên tục và rất thích thú khi được tặng cặp kính. 

Đại diện nhóm cho biết, chậm nhất trong hôm nay (29-8), họ sẽ mang mùng mền, thuốc bổ, thức ăn, trái cây và lấy toa mua thuốc giảm đau, thuốc huyết áp tiếp tục hỗ trợ ông Andrey.

Nhóm này biết ông Andrey thích biển nên đang liên hệ với một nhà trọ bình dân ở gần đó thuê phòng để gần với vợ chồng ngư dân anh Đô, chị Chín. Anh chị là người từng cưu mang ông Andrey.

Ông Andrey xúc động nhận những vật dụng và thích thú với cặp kính được tặng

Như PLO đã đưa, cuối năm 2019, ông Andrey từ Nga bay sang Việt Nam du lịch và chọn điểm đến là Mũi Né vì mê vùng biển này từ lâu. Andrey Anatolevich là người Nga gốc Czech là một nhà địa chất vừa nghỉ hưu được vài năm. Ngay từ khi đặt chân đến vùng biển tuyệt đẹp Hàm Tiến-Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận), Andrey đã phải lòng và có ý định sau thời gian du lịch sẽ quay lại đây.

Tuy nhiên chuyến quay về Moskva của ông Andrey chưa biết bao giờ có thể thực hiện khi đợt dịch COVID-19 đầu năm bùng phát, các chuyến bay về Nga đều ngưng cất cánh.

Vận đen vẫn chưa buông tha Andrey khi khoảng tháng 3-2020, trong lần thuê xe máy đi vòng quanh Mũi Né, ông bị tai nạn vỡ xương chậu phải nhập viện dài ngày để phẫu thuật, cấp cứu.

Ông Andrey và chị Chín, người cưu mang ông nhiều tháng qua

Dù có bảo hiểm nhưng số tiền dành dụm mang theo du lịch cũng cạn dần do sự cố. Từ thời điểm này, cứu cánh duy nhất của ông là lương hưu khoảng hơn 5 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng.

Nếu ở khách sạn hay thuê phòng trọ thì không đủ sống nên ông Andrey lang thang trên bờ biển và xin những ngư dân cho tạm tá túc trong căn chòi nhỏ sát biển. Đó là căn chòi rách dựng bằng tôn và bạt cũ nằm phía sau nhà nghỉ Làng Cát ở số 2/2, Huỳnh Thúc Kháng, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết mà những ngư dân gần đó dùng làm điểm hẹn, đốt lửa sưởi ấm trước khi ra khơi mưu sinh..

Tại đây, mỗi chuyến biển ngư dân Võ Thành Đô cùng vợ là chị Chín thường nấu cho ông Andrey ăn cùng. Những ngư dân khác cũng thương hoàn cảnh của Andrey, sau mỗi chuyến biển nếu có cá, tôm ngon đều san sẻ một ít cho chị Chín nấu ăn. Tiền lương hưu hàng tháng, Andrey đều trích ra đưa phụ vợ chồng chị Chín.

Hơn nửa tháng trước loanh quanh căn chòi nhỏ, Andrey lại té và bị chấn thương tay rất nặng. Tuy nhiên do tiết kiệm nên người đàn ông này chỉ chăm sóc y tế sơ sài rồi nén đau quay về bên căn chòi nhỏ, gió lộng tứ bề…

Trao đổi với những nhóm đến hỗ trợ, giúp đỡ mình, ông Andrey cho biết không ngờ hoàn cảnh của mình lại được truyền thông Việt Nam chú ý và có nhiều người Việt đến giúp đỡ. Điều ấy khiến ông vô cùng xúc động và yêu vùng biển này hơn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.