Nguyên nhân khiến nhiều cụ già tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đắk Lắk nhập viện

(PLO)- Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết ngành y tế đã tìm ra nguyên nhân khiến nhiều cụ già tại trung tâm này nhập viện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-3, ông Nguyễn Xuân Quý, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm, xác định nguyên nhân khiến nhiều cụ già tại trung tâm nhập viện.

Trung tâm bảo trợ xã hội Đắk Lắk.jpg
Trung tâm Bảo trợ xã hội Đắk Lắk. Ảnh: T.T

Theo ông Quý, từ hôm 11-3, có nhiều cụ già tại trung tâm xuất hiện triệu chứng bị tiêu chảy, đi cầu nhiều. Trong đó, có 6 cụ già phải nhập viện điều trị.

Do nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, lực lượng y tế của TP Buôn Ma Thuột đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC Đắk Lắk) để xét nghiệm.

“Chúng tôi vừa nhận kết quả xét nghiệm từ CDC Đắk Lắk, các cụ đau bụng do bị kiết lỵ, không phải bị ngộ độc thực phẩm”, ông Quý nói.

Trước đó, ngày 15-3, Văn phòng HĐND và UBND TP Buôn Ma Thuột tiếp nhận thông tin nghi ngờ có vụ ngộ độc thực phẩm tại Trung tâm BTXH tỉnh Đắk Lắk nên phối hợp xác minh.

Theo kết quả điều tra của Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (do Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột chủ trì), từ ngày 11-3 đến 13-3, có tổng cộng 14 người già yếu tại Trung tâm BTXH tỉnh Đắk Lắk xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu nhiều lần.

Ngày 14-3, Trung tâm BTXH tỉnh Đắk Lắk đã chuyển 6 người trong số 14 người lên Bệnh viện đa khoa TP Buôn Ma Thuột điều trị do đi cầu ra máu và suy kiệt; những người còn lại được điều trị tại trung tâm và hiện đã ổn định sức khỏe.

Sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm BTXH tỉnh Đắk Lắk đã cử lực lượng kiểm tra công tác chăm sóc và vệ sinh khuôn viên của các bệnh nhân. Qua kiểm tra, xác định có hiện tượng giặt chung quần áo của người nhiễm bệnh lẫn trong máy giặt công nghiệp.

Do đó, lãnh đạo Trung tâm BTXH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu tổng vệ sinh toàn bộ khu nhà ở và quanh khuôn viên bằng chất tẩy; phun khử khuẩn bằng Cloramin B. Đồng thời, cho vệ sinh khay ăn sạch sẽ, nhúng qua nước sôi và úp khô ráo; giặt riêng áo quần của người bị bệnh, phơi nơi có ánh sáng mặt trời.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.