Người họa sĩ già 55 năm ngồi vẽ nét thời gian

(PLO)- Từ nhiều năm nay, nếu ai có dịp đi ngang qua công viên bờ sông Đồng Nai trên đường Nguyễn Văn Trị, phường Hòa Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đoạn đối diện chợ Biên Hòa sẽ bắt gặp hình ảnh một họa sĩ già ngồi vẽ hình chân dung cho khách đi đường. Người họa sĩ đó chính là ông Lê Văn Hồng (75 tuổi).

Suốt 55 năm qua, “họa sĩ đường phố” Lê Văn Hồng đã đi khắp đó đây để mưu sinh bằng chính đôi tay tài hoa của mình. Ông Hồng tiết lộ thời trẻ ông đã đi phiêu bạt khắp các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau…, thậm chí còn ra các tỉnh miền Trung để vẽ kiếm sống.

Tuổi xế chiều, đôi chân đã mỏi mệt nên hiện giờ ông chủ yếu hành nghề tại khu vực TP Biên Hòa, thỉnh thoảng mới chạy xe máy lên Sài Gòn vẽ cho khách tại các công viên...

Năm 12 tuổi, cậu bé tên Hồng yêu thích vẽ tranh nên suốt ngày cứ tìm chọn những hình ảnh đẹp để tập tành vẽ cho giống. Thấy con có năng khiếu hội họa, người mẹ mới đăng ký cho cậu bé Hồng vào học tại Trường Mỹ thuật Gia Định - Sài Gòn. Từ đó, cậu bé Hồng bắt đầu có niềm đam mê duy nhất là vẽ ký họa chân dung bằng bút chì.

"Từ năm 20 tuổi tôi bắt đầu đi vẽ dạo, vừa có tiền phụ giúp gia đình, vừa thỏa niềm đam mê. Sau này, tôi dự tính mở một cửa hàng đàng hoàng để nhiều người biết, đồng thời có điều kiện để tiếp tục học nâng cao tay nghề nhưng không đủ tiền nên phải đành làm kiếp họa sĩ đường phố, ngồi vẽ tặng cho đời những nét của thời gian”, người họa sĩ già xúc động bày tỏ.

Thiết bị máy chụp ảnh ngày càng hiện đại thì thu nhập từ nghề họa sĩ đường phố như tôi cũng trở nên bấp bênh, teo tóp. Có hôm, tôi chỉ vẽ được chân dung cho 1-2 vị khách kiếm được mấy chục ngàn đồng, thậm chí có ngày không có người vẽ...”, ông Hồng chia sẻ.

Đồ hành nghề của người họa sĩ già chỉ đơn giản tấm ván kê, bút chì, kẹp giấy, giấy trắng khổ A4 và chiếc ghế để cho khách ngồi.  

Theo họa sĩ Hồng thì vẽ ký họa chân dung cũng có cái nét riêng và độc đáo. Mỗi bức chân dung thể hiện dưới nét bút chì đều toát lên cái “hồn” thanh thoát kỳ lạ


Dù tuổi cao nhưng đôi tay người họa sĩ già không hề run mà vẫn còn tuôn những nét vẽ thật mềm mại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.