Người đàn bà xăm trổ trên chuyến xe về phố

(PL)- Tối Chủ nhật, chiếc xe khách oằn mình chở quá số người quy định chầm chậm rời làng quê xóm bãi về với thành phố.

Nhìn chiếc xe giường nằm sang trọng, mấy ai biết được rằng chỉ chừng 10 năm trước người quê vẫn phải chen chân trên những chiếc xe rệu rã, bon chen cả người lẫn lỉnh kỉnh hành lý.

Như thường lệ, chuyến xe vào Chủ nhật vẫn chật kín người lên. Gần giờ chót, một người đàn ông tay xách ba lô chạy nhanh lên phía trước, nhanh chóng chiếm lĩnh chiếc giường duy nhất còn sót lại. Phía sau anh, một người đàn bà tay ôm đứa con nhỏ còn đang ngái ngủ, tay dắt đứa con gái tầm tuổi lên sáu. “Con đến nằm với bố đi”, người đàn bà nói với cô con gái. Cô con gái chăm chăm nhìn bố, dường không có tín hiệu của sự hồ hởi, cháu quay sang lén nhìn mẹ rồi nắm chặt tà áo không rời.

Không còn ghế để nằm, ba mẹ con bị sắp nằm cạnh lối đi. Phía trên có một người đàn bà khác. Chị gây ấn tượng với cả xe vì hình xăm trên cánh tay phải. Chẳng rõ đó là hình gì, chỉ biết nó loằn ngoằn như một họa tiết trên chiếc váy thường thấy của người ở miền cao. “Chồng chị à”, người đàn bà xăm trổ hỏi. Người phụ nữ có hai đứa con ngập ngừng xác nhận: “Vâng, bố hai cháu đấy ạ”.

Xe dừng giữa chừng để hành khách đi vệ sinh. Lúc đó đã 11 giờ đêm. Người đàn bà xăm trổ bước xuống, lôi ghế ngồi một góc ung dung châm thuốc hút. Đám tài xế và lơ xe tụm lại với nhau xì xào bàn tán: “Hạng gái này không là gái hoang thì cũng là dân anh chị hay ca ve đi tìm mối”, thỉnh thoảng có vài tiếng bông đùa vừa đủ nghe: “Em ơi, bao nhiêu thì đi”. Người đàn bà xăm trổ liếc ngang, ánh mắt lộ vẻ khinh khỉnh.

Xe bắt đầu chuyển bánh. Đèn xe tắt đi, cả xe bắt đầu chìm vào giấc ngủ. 2 giờ sáng, tiếng trẻ con khóc lúc ri rỉ, khi nấc thành tiếng. Một số khách trở mình cất tiếng: “Con nhà ai thế, khóc thế không cho ai ngủ à”, “Không nín thì đuổi xuống đi”… Tiếng khóc tự dưng im bặt. Được lúc sau, lẫn vào tiếng khóc của trẻ có tiếng nói: “Mẹ ơi, con mỏi chân quá. Mẹ ơi, mẹ con lạnh quá, sao con không được nằm trên giường như các ông các bà, mẹ ơi con lạnh…”. Người đàn bà tay vỗ về đứa con nhỏ, miệng nói chừng khe khẽ: “Con sang ngủ với bố đi, im lặng cho các bác ngủ con”. Đứa con ngúng nguẩy: “Nhưng bố ngủ rồi, làm bố thức là bố đánh Bảo Ngọc đấy”. Người mẹ chợt im lặng. Tiếng hành khách lại dội lên, dường không khác lúc trước là mấy.

“Chị và cháu lên giường em mà ngủ”, tiếng người đàn bà xăm trổ vang lên. Vừa nói chị vừa trườn xuống khỏi giường tiến đến chỗ người phụ nữ và hai đứa trẻ...

Trên xe, không một tiếng hờn trách nào vang lên. Có người lúc nãy vẫn oang oang trách cứ, giờ nhắm nghiền mắt vờ như ngủ. Lúc sau, một chú lơ xe đưa đến cho người phụ nữ một chiếc chăn để kê đầu. Giường bên kia, người đàn ông bấy giờ mới lên tiếng: “Bảo Ngọc, sang đây ngủ với bố”. Xe vẫn chầm chậm vào phố. Đêm ấy nhiều người vờ như ngủ.

HỒ VIẾT THỊNH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.