Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa

(PLO) - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa hoặc “Nhà thương điên Biên Hòa”) được xây dựng năm 1915. Có lẽ không nhiều người biết rằng ngay trong khuôn viên bệnh viện có một ngôi chùa nhỏ mang nhiều giá trị về văn hóa tâm linh và kiến trúc nghệ thuật.

Ngôi chùa nhỏ nằm lặng lẽ và bình yên trong một góc của khuôn viên bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Bên cạnh chùa có con suối chảy qua và ngôi chùa được che mát bởi một cây bồ đề  cổ thụ rất lớn.

Tạm gọi là chùa vì lối kiến trúc xây dựng chưa hẳn là ngôi chùa. Hiện vẫn chưa có tư liệu để xác định thời gian xây dựng và ai là người khởi xướng “gieo duyên” xây dựng lên ngôi chùa hết sức đặc biệt này.

 
Mặt tiền chính diện của ngôi chùa nhìn thẳng vào trong chánh điện là tượng Phật bà Quan thế âm. Nơi đây là chốn lui tới thường xuyên của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y bác sĩ của bệnh viện nhằm tìm một không gian tâm linh để an tịnh lòng mình sau những giờ phút và ngày tháng căng thẳng trong việc chữa trị bệnh tâm thần.

Kiến trúc xây dựng của ngôi chùa theo kiểu Pháp nhưng vẫn giữ nét hoa văn truyền thống Việt Nam như hình cách điệu của búp sen, cuốn binh thư, trúc, mai...

Bên trong chánh điện ngoài bàn thờ các chư Phật, Bồ tát còn có bàn thờ tượng bán thân của cố bác sĩ Nguyễn Văn Hoài (1898- 1955), vị giám đốc người Việt đầu tiên của bệnh viện Tâm thần Biên Hòa (1947-1955).

Cố Giám đốc - bác sĩ Nguyễn Văn Hoài là một người thầy thuốc hết lòng cống hiến trọn đời mình cho sứ mệnh chữa trị những người mắc chứng bệnh tâm thần nên luôn được thế hệ sau ngưỡng mộ và kính trọng. Tên ông cũng được UBND tỉnh Đồng Nai đặt cho con đường nhỏ đi ngang qua cổng sau bệnh viện.

Khuôn viên chùa còn lưu giữ những cặp con nghê quý được các nghệ nhân của trường Mỹ thuật Biên Hòa xưa chế tạc bằng chất liệu gốm sứ, phủ một lớp men xanh...

Đặc biệt, ở chùa còn gìn giữ những cối đá có niên đại gần 100 trăm năm mang nhiều giá trị nghệ thuật và văn hóa lịch sử.

Cạnh ngôi chùa là khoa điều trị Y học cổ truyền có một ngôi tháp nhỏ được xác định xây dựng từ năm 1937. Căn cứ vào sử liệu này có thể ước tính ngôi chùa được xây dựng trong khoảng từ năm 1937-1940...

Do ngôi chùa thuộc sự quản lý của bệnh viên tâm thần Trung ương 2 nên không có sư trụ trì. Hàng tháng, sư cô Viên Liên tu ở tịnh xá Ngọc Khánh (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) tự nguyện đến để tụng kinh cần an, cầu siêu cho những bệnh nhân tâm thần qua đời.

Ngôi chùa nhỏ “đặc biệt” này dù không có tên, không thầy trụ trì nhưng sự hiện diện của chùa mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hiện ngôi chùa đã và đang được các thế hệ nhân viên y bác sĩ bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 gìn giữ và coi sóc cẩn thận.

TRƯỜNG TRÍ- TẤN LỘC

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.