Ngắm rừng đước xanh mướt dọc làng chài vừa được hồi sinh

(PLO)- Đó là hình ảnh trên 20 ha rừng đước biếc xanh chạy dọc các làng biển của hai xã Ninh Ích và Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Nhâm Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Ích, đưa chúng tôi đi thăm suốt dọc chiều dài vài cây số, với rừng đước xanh biếc. Sau hơn 10 năm trồng mới, hàng đước giờ đã cao gần chục mét, tán lá rộng, rễ vươn ra từng chùm tuyệt đẹp. Dưới gốc cây là những con tôm, con cá tìm về môi trường trong lành tung tăng bơi lội nhìn đến vui con mắt.

 Ông Dũng chia sẻ: Nhớ lại ngày xưa do nhận thức người dân còn hạn chế, bao nhiêu hecta rừng đước bị chặt phá để làm đìa nuôi thủy sản. Chẳng bao lâu rồi môi trường bị ô nhiễm nặng, cá, tôm chết, từng đàn cò cũng bỏ đất và người ra đi…

Nhờ dự án trồng rừng của Nhà nước, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, 20 ha rừng đước được các tổ chức xã hội như CCB, phụ nữ, Đoàn thanh niên… ra quân trồng mới cũng như tuyên truyền những lợi ích của việc phủ xanh đất mặn, nhất là dọc bờ biển.

Kết quả, vào những mùa mưa bão, người dân ở nơi đây không còn cảm giác lo lắng bị sóng gió, bão lụt, thủy triều gây xói lở bờ đìa. Các loài thủy hải sản trong đầm và ở đìa nuôi tự nhiên của người dân, những con tôm, cua, cá… tự nhiên về quần tụ dưới gốc cây… giờ thì ai cũng thấy rất rõ lợi ích của cây xanh và quyết tâm bảo vệ.

 
 

Chúng tôi ghé thôn Tân Thủy, một làng chài với hàng trăm ngôi nhà ngói đỏ, nằm kề đường QL1 chạy qua, giờ đây lại được bao quanh những hàng đước ngút xanh, vừa chắn gió bão, ngăn nước biển. Ông Nguyễn Nhân Tài, Trưởng thôn Tân Thủy, cho biết thôn có 328 hộ, gần 2.000 nhân khẩu đều có nhà xây, mái ngói với nghề chính là đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Trong khuôn khổ dự án trồng cây xanh của xã từ năm 2011 đến nay, riêng khu vực thuộc thôn Tân Thủy có khoảng 2 ha với trên 3.000 cây đước phát triển tốt, vừa làm cho cảnh quê thêm xanh, đẹp, chắn sóng biển và còn tạo môi trường để đàn cò, cá, tôm về sinh sống.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

(PLO)- Được mệnh danh là thiên đường du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Bé (đặc khu Lý Sơn) lại đang chật vật đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng đến du lịch địa phương.