Mỹ Xuân và Dương Chí Dũng

Dư luận Việt Nam đang chứng kiến một hiện tượng truyền thông thú vị:

Sai phạm hàng nghìn tỉ đồng tại Vinalines và một vị cục trưởng đang bỏ trốn không thu hút sự quan tâm của báo chí và độc giả bằng vụ việc các người đẹp chân dài bị phát hiện bán dâm với giá vài ngàn USD.

Vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng vế so sánh hai vụ việc này với nhau vẫn cho ra những kết quả đáng buồn (và có thể cả “cười” nữa).

Google đã từng đưa ra thống kê cho thấy người Việt Nam tìm kiếm về sex nhiều nhất thế giới. Điều này có thể giải thích phần nào sức hút từ sự nóng bỏng của nghi án bán dâm liên quan đến hoa hậu Mỹ Xuân. Cũng vì quan tâm và tò mò về sex như một nhu cầu bản năng đã bị kìm kẹp bởi nhiều giáo điều phản tự nhiên trong nhiều năm, nên khi xã hội mở cửa, người Việt Nam bùng nổ nhu cầu của mình cả trên mạng và ngoài đời, thể hiện qua lưu lượng truy cập các trang web sex và việc mua dâm.

Vế so sánh cũng cho thấy trong khi các cô gái bán “vốn tự có” của mình đang bị lên án cả về pháp lý lẫn đạo đức thì những người bị nghi vấn chi tiêu sai phạm “vốn của dân” như Dương Chí Dũng, hoặc những kẻ tham nhũng hằng ngày đục khoét ngân khố Nhà nước lại đang trốn tránh được cả lưới trời và dư luận. Đó là những điều không dễ giải thích cho thấu đáo.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.