Mỹ can thiệp quân sự sâu hơn ở Yemen

(PLO)- Quân đội Mỹ đang ngày càng can dự sâu hơn vào nội chiến ở Yemen làm dấy lên nhiều lo ngại.

Theo Fox News, năm 2015, Mỹ buộc đóng cửa đại sứ quán nước này tại Yemen khi nước này bùng nổ nội chiến. Thủy quân lục chiến Mỹ canh gác đại sứ quán đã phải tháo dỡ vũ khí trước khi bước lên chiếc máy bay thương mại chở đội ngũ nhân viên đại sứ quán về nước. Đó cũng là lúc lực lượng được Iran hậu thuẫn xông vào TP thủ đô Sanaa của Yemen.

Lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ, những người đang săn lùng các tay súng Al-Qaeda ở Yemen, cũng được rút về khi lực lượng được Iran hậu thuẫn là Houthis vây chiếm thủ đô Sanaa. Dù vậy, bất chấp sự ra đi trong miễn cưỡng, quân đội Mỹ hiện nay dường như đang gia tăng can dự vào cuộc nội chiến ở Yemen và có rất nhiều nỗi lo nảy sinh từ đó.

Binh sĩ Mỹ sơ tán khỏi một căn cứ không quân ở Yemen hồi năm 2015 do tình hình an ninh ở nước này đang suy thoái. Ảnh: PRESS TV

Hồi tháng 10-2016, lực lượng Houthis đã phóng hai quả tên lửa vào hai tàu chiến của hải quân Mỹ ở biển Đỏ. Tuy nhiên không tên lửa nào phóng trúng mục tiêu bởi khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Mason của Mỹ đã phóng ba quả tên lửa để đánh chặn các tên lửa sắp trút xuống của Houthis. Đây được cho là lần đầu tiên một tàu chiến của Hải quân Mỹ sử dụng tên lửa đánh chặn để tự vệ trong một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Nhiều ngày sau đó, Hải quân Mỹ đã đáp trả bằng cách phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ khu trục hạm USS Nitze, phá hủy ba dàn radar của Houthis trên bờ biển ở Yemen. Khi đó, Lầu Năm Góc cho biết các radar này đã được sử dụng để tấn công các tàu chiến của Mỹ.

Washington đang chống lưng cho một liên quân chống phiến quân Houthis do Saudi Arabia dẫn đầu. Nhưng dù gì, mối nguy hại lớn nhất cho Mỹ vẫn là Al Qaeda chi nhánh Yemen. Theo nhận xét của các quan chức Mỹ vào thời điểm đó, việc Mỹ buộc phải rút khỏi Yemen đã làm chậm diễn tiến của cuộc chiến chống Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập. “Đó có lẽ là một trong những chi nhánh đáng gờm nhất của Al-Qaeda và bản thân chi nhánh này đã chứng tỏ họ có tham vọng tấn công đất nước chúng tôi” - Stephen Seche, đại sứ Mỹ tại Yemen trong thời gian từ 2007-2010.

“Họ có một nhà sản xuất bom tên là Ibrahim Nasiri. Người này rất, rất miệt mài tập trung chế tạo các chất nổ phi kim loại, không màu mà có thể “qua mắt” được tất cả thiết bị dò tìm của chúng ta. Đó là mối nguy lớn và là lo ngại nghiêm trọng đối với tôi và những ai lo lắng cho an ninh quốc gia” – ông Seche nói.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, các trận không kích nhằm vào Al-Qaeda ở Yemen đã tăng gấp đôi do với năm năm trước đó. Chỉ tính riêng trong năm nay đã có hơn 80 trận không kích. Các hoạt động quân sự của Mỹ ở Yemen cũng được tăng cường. Một số người lo ngại rằng Washington đang sa lầy vào một cuộc chiến khác mà không có điểm dừng. Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và từng là giám đốc Cục tình báo trung ương (CIA), lo ngại Mỹ có lẽ đang nhượng bộ quá nhiều trước áp lực từ Saudi Arabia nhằm can thiệp sâu hơn về mặt quân sự ở Yemen.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.