Méo mặt vì giá vận tải biển tăng sốc giữa dịch COVID-19

(PLO)- Giá một container đi đường biển vào Trung Quốc từ 700 USD tăng lên 1.800 USD. 

Tại hội nghị trực tuyến về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 13-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nafoods Group cho biết doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó khăn khi giá vận tải biển tăng rất cao.

"Một điều rất vô lý là vận tải biển đang rất khó cho doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện tại, giá một container đi vào Trung Quốc tăng gấp đôi, từ 700 USD lên 1.800 USD, còn đi vào châu Âu, Mỹ tăng 15% từ 1.500 USD lên 1.800 USD/container" - ông Hùng nói.

Giá vận tải biển tăng cao trong mùa dịch COVID-19. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Nguyên nhân tăng là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số lượng tàu vận chuyển ít hơn trước. Thời gian tới, giá cả có cải thiện được không vẫn còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Dù giá vận tải biển cao như vậy nhưng doanh nghiệp cũng không còn lựa chọn nào khác. Vì giá vận tải hàng không đắt gấp nhiều lần, doanh nghiệp không kham nổi. 

Sau khi tính toán, đại diện Nafoods cho biết trong năm 2020 công ty có 5.000 container thì sẽ mất khoảng hơn 1 triệu USD.

Ngoài khó khăn về giá vận tải biển tăng cao, doanh nghiệp này còn cho biết đang gặp khó về vốn.

"Khi giải cứu, doanh nghiệp nỗ lực hết sức mình để thu mua, nhưng vốn ngân hàng rất khó" - ông Hùng nói.

Nafoods đề xuất Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm mở rộng thị trường. Đơn cử như một số hàng nông sản đang được đàm phán xuất khẩu sang Trung Quốc như sầu riêng, chanh leo, khoai lang... thì đề nghị tiếp tục kiên quyết sát cánh để mở cửa. Đây là vấn đề cần thiết vì Trung Quốc chiếm 80% thị trường nông sản của Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...