Mẹ già chuốt chổi nuôi con tâm thần

(PL)- Trong căn nhà của bà người mẹ Ngô Thị Bảy (86 tuổi) ở số 265 tổ NDTQ 22, ấp Tiên Tây Thượng, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, Bến Tre có một người con đã 62 tuổi lúc nào cũng la khóc om sòm.

Đã 62 năm, chị Hai (tên thật là Nguyễn Thị Hưởng) sống đời nửa tỉnh nửa mê. Chuyện ăn uống, vệ sinh cá nhân của chị do bà Bảy lo liệu. 15 năm nay, khi chồng mất, một mình bà Bảy ở trong ngôi nhà tôn vách lá, mưa dột tứ bề này lo cho đứa con gái kém may mắn. Bốn người con khác có gia đình riêng ở gần đó nhưng cũng không ai khá giả mấy để lo phụ giúp bà.


Bà Bảy đút từng muỗng cơm cho đứa con gái tâm thần. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hằng ngày bà Bảy đi vòng xóm, nhà nào cho lá dừa, lá cau thì bà kéo về nhà để chuốt lấy cọng phơi khô, rồi vác bộ ra chợ bán cho người ta làm chổi. Hơn 10 ngày chuốt cọng dừa bán, bà thu nhập chừng 70.000-80.000 đồng, cộng với tiền trợ cấp mỗi tháng của hai mẹ con được hơn 500.000 đồng một tháng. Gom góp tiền có được bà để mua thuốc, dư thì mua con cá, miếng thịt cho chị Hai dưỡng bệnh. Cơm cá, cơm thịt bà dành hết cho con, riêng bà cơm chan nước tương, nước chao hay dưa chua qua ngày. “Đi kéo lá dừa trong xóm, có bữa bà Bảy bị té dưới mương, bà con thấy lại kéo bà lên, chân tay tê nhức đi đứng khó khăn cũng vì thế” - chị Hồng - con dâu thứ tư của bà Bảy nói.

Ba năm nay chị Hai trở bệnh nặng, liệt nửa thân người bên phải, việc ăn uống, vệ sinh đều tại chỗ do một tay bà Bảy lo hết. Bà che cái chòi lá nhỏ cho chị Hai ở, cạnh đó là chiếc giường bà nằm trong ngôi nhà cũ. Nhà chỉ có hai mẹ con nhưng chưa bao giờ căn nhà được yên tĩnh bởi tiếng gào khóc của chị Hai. Đói cũng khóc, ăn no xong lại la om sòm kèm với tiếng bà Bảy khào khào nói với con những lời ngon ngọt để dỗ dành. “Hai mẹ con nói chuyện vậy chứ có hiểu gì đâu, tôi thì lãng tai, nó thì nói tiếng được tiếng mất” - bà Bảy kể.

Khi được hỏi mong ước của bà những ngày sau này, bà Bảy buồn nói: “Thương con mình sinh ra đã như thế, nó hư chửi nó chẳng biết, bỏ nó cũng không đành. Tôi chỉ mong mình còn sống được ngày nào hay ngày nấy để lo cho con, có được ngôi nhà lành lặn để hai mẹ con không còn kéo cao su che trên nóc mùng mỗi khi mùa mưa tới”.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.