Lao động Trung Quốc lũ lượt đi làm thủ tục cấp phép

(PLO)- Sáng 9-11, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (Bình Thuận) đã đưa xe vận chuyển hàng chục lao động người Trung Quốc đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Thuận làm thủ tục để được Sở LĐ-TB&XH cấp giấy phép lao động theo quy định.
Đây là số lao động người nước ngoài lao động chưa có phép tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong mà Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận qua kiểm tra đã phát hiện.
Theo Sở LĐ-TB&XH, toàn bộ lao động nước ngoài này đang hoạt động tại Việt Nam là trái với quy định của pháp luật lao động và đến thời hạn đã ghi trong biên bản kiểm tra nếu các đơn vị, nhà thầu chưa thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó Sở LĐ-TB&XH Bình Thuận đã có báo cáo cho UBND tỉnh này kết quả kiểm tra tình hình lao động nước ngoài làm việc tại các dự án nhiệt điện Vĩnh Tân. Cụ thể, tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, ngoài các đơn vị tổng thầu còn có Công ty TNHH Vận hành kinh doanh Vĩnh Tân điện lực Trung Quốc và các nhà thầu phụ như: Lắp đặt Quảng Đông, Trung Kiến 2, Trung Kiến 3, Vận chuyển Trung Đặc và Tương điện Hồ Nam sử dụng nhiều lao động nước ngoài.

Qua kiểm tra toàn dự án có hơn 1.100 lao động nước ngoài nhưng có đến hơn 480 người chưa được cấp giấy phép lao động. Đặc biệt, qua kiểm tra còn phát hiện 257 lao động người nước ngoài của Công ty Lắp đặt Quảng Đông và Trung Kiến 2 vào Việt Nam làm việc với vị trí lao động kỹ thuật trong thời gian ngắn hạn (thời gian cộng dồn dưới 90 ngày/năm) nhưng không báo cáo Sở LĐ-TB&XH tỉnh để được hướng dẫn lập hồ sơ xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
Đối với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, qua kiểm tra có 19 người nước ngoài chưa có giấy phép lao động. Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận, qua kiểm tra hai dự án đã có hơn 500 lao động người nước ngoài chưa có giấy phép lao động và 273 người không thuộc diện cấp giấy phép lao động nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị xác nhận.

Hàng chục lao động Trung Quốc đang đến làm thủ tục để được cấp phép lao động hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.