Kỳ vọng lãnh đạo Trung ương hành động mạnh mẽ vì nước vì dân
G.TUỆ - C.ANH - L.THOA
(PLO)- 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XIII vừa trúng cử chính là những người sẽ gánh vác trọng trách nặng nề mà Đảng và Nhân dân giao phó.
Báo Pháp Luật TP.HCM đã ghi ý kiến của cán bộ, đảng viên với nhiều gửi gắm, kỳ vọng vào Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban bí thư, ủy viên Ủy ban Kiểm tra và chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.
Hành động để dân tin, chung sức đồng lòng
Bà Trần Thị Kim Một, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, kỳ vọng Ban chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng Đảng. Trong đó cần tạo điều kiện, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức trong sáng, có tinh thần, thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, trách nhiệm, trung thực, tận tụy, có hiệu quả và thực chất.
Cạnh đó, theo bà Kim Một, khi ban hành những chủ trương, chính sách, pháp luật theo nghị quyết vừa được Đại hội XIII thông qua thì phải làm sao cho dân hiểu, tin tưởng, đồng thuận. “Từ đó dân mới chung sức cùng Đảng thực hiện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vượt qua bất cứ rào cản nào” - bà Kim Một nói.
Ông Nguyễn Ngọc Châu, bí thư khu phố 13, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, bày tỏ: “Ước vọng của người dân là sau Đại hội XIII sẽ có những cán bộ vì nước, vì dân, mọi hành động và suy nghĩ phải vì lợi ích cho đất nước, cho dân tộc. Chúng tôi chỉ tin tưởng những cán bộ nói được làm được chứ đừng chỉ hứa mà không làm. Bởi hàng ngàn lời nói không bằng một việc làm cụ thể, thiết thực. Một khi cán bộ làm được thì nói dân sẽ nghe, sẽ tin”.
Bên cạnh đó, theo ông Châu, nhiệm kỳ qua Đảng và Nhà nước đã đánh mạnh vào vấn nạn tham nhũng. Vì thế, ông Châu mong muốn đội ngũ cán bộ của nhiệm kỳ này sẽ không nhẹ tay với tham nhũng, đem lại lòng tin cho dân. Bởi lòng tin của người dân càng cao thì sức mạnh của dân tộc càng lớn. Trong đó, những lãnh đạo của Trung ương phải là những người có tư tưởng chính trị vững vàng, thông suốt. Vì tư tưởng vững vàng thì mới không chao đảo, không bị các thế lực tác động làm lung lay tư tưởng.
“Lãnh đạo phải có đạo đức, gương mẫu, có trước có sau, hòa đồng với mọi người, được tín nhiệm cao để triển khai mọi chủ trương, chính sách hiệu quả. Cán bộ có đạo đức thì mới hoàn chỉnh tài năng” - ông Châu gửi gắm.
Ông Lư Văn Điền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Cần Thơ, đang trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: CHÂU ANH
Đừng để “lò” nguội và bảo vệ được người “6 dám”
Còn ông Dương Văn Bé (75 tuổi, 57 tuổi Đảng, cán bộ hưu trí TP Cần Thơ) bày tỏ nhiệm kỳ vừa qua công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã được thực hiện rất quyết liệt, tích cực và quyết đoán. Từ đó, công tác này đã đem lại hiệu quả, tạo được uy tín cho Đảng và lòng tin trong Nhân dân.
“Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, đã phất cờ rồi, lò lửa đã cháy rồi, đã có khí thế và làm chuyển biến trong Đảng rồi. Vì thế, tôi mong công tác PCTN tới đây sẽ làm tốt hơn, quyết liệt hơn. Đừng để “lò” nguội hoặc tắt thì dân sẽ càng tin Đảng hơn” - ông Bé kỳ vọng.
Cũng theo ông Bé, khi tiến hành PCTN thì các cơ quan liên quan phải xem xét, tính đến việc bảo vệ những người tố cáo.
Bà Trần Thị Kim Một cho rằng trong bối cảnh đất nước đang có những thời cơ và vận hội mới để phát triển thì rất cần những cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…”.
“Nếu chúng ta có cơ chế bảo vệ những cán bộ “dám nói, dám đổi mới, sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách” thì theo tôi, chúng ta mới có cán bộ giỏi, năng động. Từ đây sẽ tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển và đặc biệt là sẽ “đánh tan” tâm lý e ngại, sợ cơ chế ở một số cán bộ, đảng viên” - bà Trần Thị Kim Một nói.•
Ông LƯ VĂN ĐIỀN, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Cần Thơ:
Mạnh dạn dấn bước, đưa đất nước vượt qua thách thức Những năm tới, 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XIII vừa trúng cử chính là những người sẽ gánh vác trọng trách nặng nề mà Đảng và Nhân dân giao phó. Bản thân tôi kỳ vọng rất nhiều vào đội ngũ này, bởi họ đã qua nhiều khâu, nhiều bước với quy trình chặt chẽ, công phu và họ là những người mà có đủ đạo đức, phẩm chất, năng lực, trí tuệ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, Nhân dân.
Tôi mong Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ có cơ chế để khuyến khích và bảo vệ những nhân tố dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám chịu trách nhiệm vì cái chung của đất nước. Bởi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ không thể hoàn hảo mà ít nhiều sẽ có sơ suất. Những sơ suất, vi phạm ấy cần được đánh giá, nhìn nhận thấu đáo nhằm bảo vệ cán bộ. Cho nên tôi tin những ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XIII không có lý do gì mà không mạnh dạn dấn bước để đương đầu với một thời kỳ mới với rất nhiều khó khăn, thách thức...
Cạnh đó, Bộ Chính trị, Ban bí thư cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn, qua đó cũng nhằm bảo đảm cho sự ngay ngắn của cán bộ. Giám sát không phải chỉ giám sát trong Đảng, Nhà nước, mà còn giám sát của cả người dân, của Mặt trận Tổ quốc, của tổ chức chính trị - xã hội, qua đó chấn chỉnh, uốn nắn và xử lý kịp thời những cán bộ, đảng viên sai phạm.
Cuối cùng, bản thân tôi cũng như Nhân dân tin tưởng “ngọn lửa” PCTN tiếp tục được duy trì nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, củng cố lòng tin của Nhân dân, Đảng giữ vững được ngọn cờ lãnh đạo.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu áp dụng chính sách hình sự và chế tài nghiêm khắc hơn đối với các loại tội phạm về môi trường, an toàn thực phẩm, các hành vi xâm hại sức khoẻ cộng đồng.
(PLO)- Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, cán bộ phát triển tốt thì tiếp tục đào tạo, giao việc, sử dụng. Cán bộ chững lại, giảm uy tín, không còn triển vọng hoặc vi phạm tiêu chuẩn thì phải đưa ra khỏi quy hoạch.
(PLO)- Bộ Chính trị yêu cầu xây dựng văn hoá tôn trọng sáng tạo và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong toàn xã hội; kiên quyết phê phán, xử lý nghiêm hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh việc tổng kết quá khứ là để xác lập tầm nhìn, động lực và định hướng chiến lược lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tới.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh thông tin chính thống phải đúng, nhanh, trúng, dễ hiểu, có sức lan tỏa. Cần chuyển từ tuyên truyền một chiều sang giải thích chính sách, đối thoại xã hội, tạo đồng thuận...
(PLO)- Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương nghiên cứu sâu hơn về chủ nghĩa xã hội, mô hình và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong điều kiện biến đổi của thời đại.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu không biến nghị quyết về mô hình phát triển mới của đất nước thành bản tổng hợp lại các nghị quyết đã ban hành.
(PLO)- Nhân Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững", Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
(PLO)- Đoàn đại biểu tham dự Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo TP.HCM đã thành kính dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh công tác cán bộ phải đổi mới từ “đúng quy trình” sang “đúng người, đúng việc, đúng năng lực, đúng sở trường, đúng sản phẩm”.
(PLO)- Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới phải mang tính tích hợp, kết nối và định hình mô hình xã hội Việt Nam trong thời kỳ mới.
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Đảng ủy Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, bất cập, xung đột, không còn phù hợp.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Quốc hội phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong công tác lập pháp, phải chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo phát triển, tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy đổi mới sáng tạo...
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường cho biết chuyến thăm tới Singapore từ 29 đến 31-5 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
(PLO)- Bộ Chính trị nhấn mạnh việc xây dựng, phát triển TP.HCM trong kỷ nguyên mới là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng với phương châm "TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM".
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu cần xây dựng Chương trình quốc gia về nhân tài khoa học cơ bản, trong đó phát hiện sớm, đào tạo tinh hoa, học bổng tiến sĩ, sau tiến sĩ, trưởng nhóm trẻ, chuyên gia đầu ngành và trí thức Việt Nam toàn cầu.
(PLO)- Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình được Nhà nước Palestine trao tặng Huân chương Ngôi sao Công trạng. Bà là nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, biểu tượng của bản lĩnh và trí tuệ ngoại giao cách mạng Việt Nam...
(PLO)- Việc học và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh phải trở thành áp lực tự thân để mỗi cán bộ dám nghĩ, dám làm, tạo ra những giá trị thực chất cho người dân.
(PLO)- Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi". Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.