Không thể để những ‘ông vua con’ tồn tại

(PL)- “Ông vua con” - đây là từ rất mạnh mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân vận mới diễn ra gần đây để chỉ những cán bộ - đảng viên giữ tác phong quan cách, gia trưởng… có thái độ coi thường quần chúng.

Một số cán bộ, công chức, nhân viên trực tiếp có quan hệ với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây đủ thứ phiền hà, khó khăn cho dân, thiếu lễ độ với dân. Có người còn ăn chặn của dân, vòi vĩnh đòi quà cáp, biếu xén. Thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng.

Những đặc điểm tiêu cực nói trên, Đảng đã chỉ ra từ lâu. Tuy vậy, những “căn bệnh” này vẫn chưa được điều trị kịp thời và dứt điểm. Điều đó tạo ra những bức xúc trong nhân dân, trong đại bộ phận cán bộ - đảng viên thực sự có tâm huyết vì sự phát triển của đất nước, thông qua sự gần gũi, trong sạch của hệ thống công quyền.

Có thể nói rằng chính những “ông vua con” mà Tổng Bí thư đề cập là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì trệ, bảo thủ, là những tác nhân gây ra tham nhũng - quốc nạn của đất nước hiện nay. Thái độ trù dập, ức hiếp quần chúng khiến công cuộc phòng, chống tham nhũng không đạt được hiệu quả như mong muốn, làm cho nguồn lực phát triển đất nước và niềm tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền ngày càng mai một.

Thật đáng suy nghĩ khi những hành động như không nhận hối lộ, đút lót của cảnh sát giao thông, những cử chỉ thân thiện của công chức, viên chức… lại được biểu dương, là cái đẹp vượt lên, trong khi lẽ ra đây là những nhiệm vụ thường ngày của công chức trong một hệ thống chính quyền phục vụ.

Rõ ràng thời gian qua người dân và doanh nghiệp - những nguồn lực to lớn để xây dựng và phát triển xã hội, vẫn tiếp tục than phiền vì giấy phép con, vì phí ngoài luồng, vì những luật ngầm mà nếu không tuân theo thì những thiệt hại sẽ ngay lập tức hoặc lâu dài.

Những điều này do đâu? Thì đây, câu trả lời đến từ phát biểu của Tổng Bí thư: Một bộ phận đảng viên “chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu, vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng”, “lợi dụng chức quyền để đục khoét, vơ vét của cải của Nhà nước, của tập thể, trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội”.

Tất nhiên, cũng như Đảng, dân ta không chấp nhận những “cán bộ hư” ấy. Vì vậy, đi đôi với những lời phát biểu rất mạnh mẽ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người dân mong điều này được hiện thực hóa trong từng hành động của mọi cấp, mọi ngành. Có như thế mới làm cho bộ máy nhà nước ta trong sạch để “phục vụ” nhân dân một cách thực sự!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.