Khởi kiện thu hồi được hơn 570 tỷ đồng tiền nợ BHXH

(PLO)- Đây là số tiền đã thu hồi trong tổng số nợ  BHXH hơn 1.455 tỷ đồng do các đơn vị nợ tính từ năm 2008 đến cuối năm 2013, ngày 21-1, ông Cao Văn  Sang, giám đốc BHXH TP.HCM cho biết như trên. 

Người lao động đến thông tin về tình trạng việc làm khi hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp: Ảnh: P.ĐIỀN

Theo ông Sang riêng năm 2014, các cơ quan BHXH tại TP đã khởi kiện hơn 1.700 vụ, thu hồi gần 130 tỷ đồng.  “Khởi kiện là biện pháp cuối nhưng đây vẫn là biện pháp thu hồi nợ tốt nhất”, ông Sang đánh giá.

Theo thống kê của BHXH TP, hiện có hơn 5,4 triệu người tham gia BHXH, BHYT tăng 8,3% so với năm 2013. Trong đó số có hơn 1,8 triệu người tham gia BHXH, 5,4 triệu người tham gia BHYT, hơn 1,7 triệu người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Do kinh tế khó khăn, trong năm 2014 có hơn 480.800 lao động bị giảm do các doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động, chuyển sang đơn vị khác. Ngược lại có gần 600.000 lao động tăng mới.

Thời gian qua, BHXH TP đã triển khai cung cấp thông tin kết quả đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trên trang thông tin điện tử của cơ quan BHXH TP. Qua đó giúp người lao động tra cứu dễ dàng, chính xác, đảm bảo tính bảo mật về kết quả việc đóng BHXH của mình từ đơn vị sử dụng lao động.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.