Khả năng nắng nóng diện rộng vào giữa và cuối tháng 5

(PLO)- Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết:

Khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng vào giữa và cuối tháng 5

Khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng, trong đó khu Tây Bắc Bắc bộ và vùng núi các tỉnh Trung bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn.

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1 đến 10-5, lượng mưa khu vực phía Đông Bắc bộ phổ biến ở mức cao hơn so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ từ 10% đến 30%, ở các nơi khác phổ biến thấp hơn khoảng 10%-30% so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ, có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 11 đến 20-5: Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ; khu vực Trung, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thấp hơn 10%-30% so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và tại Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21 đến 31-5: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa tại các khu vực phía Đông Bắc bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm; các nơi khác phổ biến thấp hơn 10%-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xu thế lượng mưa trong tháng: Bắc bộ có tổng lượng mưa cả thời kỳ ở khu vực phía Tây Bắc bộ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm trong khoảng 10%-30%; khu vực phía Đông Bắc bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa cả thời kỳ tại khu vực Bắc Trung bộ phổ biến thấp hơn 10%-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam bộ có tổng lượng mưa cả thời kỳ phổ biến thấp hơn 10%-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.