Huy động 10 sà lan chở nước cứu hạn cho Rạch Giá

(PLO)- Khoảng 15 giờ chiều 29-4, UBND tỉnh Kiên Giang họp cung cấp thông tin và trả lời báo chí về tình hình TP Rạch Giá - đô thị trung tâm của tình đang rơi vào nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Phía UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh đã chi ngân sách khoảng 20 tỉ đồng để giải quyết tình hình thiếu nước sinh hoạt của TP Rạch Giá. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cũng liên tục đo độ mặn trên kênh Rạch Giá-Long Xuyên để khi nồng độ mặn giảm tranh thủ lấy nước vào hồ chính của nhà máy nước Rạch Giá rồi xử lý để cung cấp cho người dân.

Theo ông Lê Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, hiện nay DN trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ cho tỉnh bốn sà lan để chở nước từ Tân Hội (huyện Tân Hiệp) - cách TP Rạch Giá khoảng 20 km về bổ sung cho nhà máy nước Rạch Giá. Trong ngày 30-4 sẽ huy động thêm sáu sà lan tham gia chở nước ngọt và việc vận chuyển nước bằng sà lan sẽ duy trì cho đến khi nào lấy được nước ngọt thì tạm ngưng.  

“Toàn bộ sà lan sẽ chở được khoảng 8.000 m3 nước ngọt/ngày đêm để cung ứng cho Nhà máy nước Rạch Giá, qua đó giải quyết phần nào tình hình thiếu hụt nước sinh hoạt tại Rạch Giá” - ông Lê Quốc Anh cho biết thêm.

TP Rạch Giá có khoảng 200.000 dân với nhu cầu sử dụng trung bình mỗi ngày trên 53.000 m3, vừa qua Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) phải thông báo tiết giảm 35% công suất và chỉ duy trì cung ứng 65% (khoảng 34.000 m3) nước sinh hoạt do nước trong hồ chứa của Nhà máy nước Rạch Giá cạn kiệt…

Phía KIWACO phải huy động xe bồn chở nước cho người dân ở một số phường của TP Rạch Giá và một phần huyện Hòn Đất.

Người dân phải lấy nước từ xe bồn của KIWACO chở đến. Ảnh: CTV T.H

Thông tin với báo chí tại buổi họp chiều 29-4, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh xúc tiến xây dựng nhà máy nước Nam Rạch Giá công suất giai đoạn 1 là 20.000 m3/ngàyđêm và sắp tới đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nhà máy nước Hòn Đất công suất 50.000 m3/ngày đêm. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.