Hoàn tất việc chôn lấp xác cá voi nặng 10 tấn

Việc chôn cất xác cá voi nặng trên 10 tấn trôi dạt vào bờ biển Nam Định đã được hoàn thành vào đêm 9-3. Hiện con cá trên đã được chôn cách nơi cá mắc chừng 30m, vào phía trong của đê.

Ủy ban nhân dân xã Bạch Long đã huy động lực lượng thanh niên, dân quân, an ninh toàn xã tham gia vào việc chôn cất cá. Hai chiếc xe cẩu lớn tổng trọng tải 20 tấn đã được sử dụng để nâng bổng toàn bộ thân cá qua triền đê tới khu vực chôn.

Trước đó, một hố chôn dài 15m, sâu 3m được đào sẵn; các hoạt động đảm bảo môi trường, phòng chống ô nhiễm quanh khu vực chôn cất cũng được thực hiện.

Ngày 10-3, ông Nguyễn Hồng Khang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bạch Long, đơn vị trực tiếp chôn lấp xác cá voi cho biết trong quá trình chôn lấp phát hiện một vết thương lớn ở vùng bụng cá, làm mất một mảng thịt lớn.

Hoàn tất việc chôn lấp xác cá voi nặng 10 tấn ảnh 1

Xác cá voi. Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+

Đây có thể là nguyên nhân khiến cá đuối sức và chết ở ngoài biển. Còn phần xương hàm, vây cá bị sụt và mất là do bị phân hủy vì cá chết đã khá lâu. Xác cá dạt vào bờ biển do tác động của dòng hải lưu và gió nồm Nam.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, đây là loài cá voi trắng thuộc loại quí hiếm, có khả năng đã bị săn bắt trên vùng biển Thái Bình Dương.

Cách đây hơn 40 năm, có một con cá voi dài tới 25m đã dạt vào bờ biển Hải Hậu. Hiện bộ xương khổng lồ này được lưu giữ tại Viện Hải dương học Nha Trang.

Theo Mỹ Bình (Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.