Hóa chất chống nhăn trên vải áo có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng

(PLO) - Giáo sư Donald Belsito, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York, khuyên rằng quần áo nên được giặt ít nhất một lần từ khi mua về. Ngoài hóa chất, chúng có thể còn chứa vi khuẩn, côn trùng trên những người đã thử chúng.

Những nhà sản xuất quần áo lớn, ví dụ như ở Anh, không cần phải ghi những hóa chất mà họ sử dụng để giảm nhăn cho quần áo trên nhãn. Nhưng thử nghiệm ở New Zealand cho thấy nồng độ hóa chất trên quần áo làm tại Trung Quốc vượt quá 900 lần so với giới hạn an toàn. Chưa có cuộc thử nghiệm nào với quần áo của nhửng nước khác.

Giáo sư Belsito, chuyên gia về bệnh viêm da, cho rằng formaldehyde là thủ phạm chính gây ra dị ứng. Khí không màu này được cho vào trong vài loại quần áo để ngăn chúng không bị nhăn, giảm nguy cơ bị nấm mốc. Nhưng chất này gây ra dị ứng da và các triệu chứng dị ứng khác. Vài nhà khoa học còn tin rằng nó làm tăng cao nguy cơ ung thư.

Chất nhuộm cũng có thể là vấn đề. Rất nhiều loại vải nhân tạo được nhuộm bằng thuốc nhuộm azo-aniline, có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng với những người có cơ địa dị ứng.

Lần giặt đầu tiên có thể vẫn còn để sót một ít chất nhuộm, nên giáo sư Belsito khuyến cáo rằng bạn nên giặt đồ 2 lần nếu bạn biết mình dễ bị dị ứng hóa chất. Nếu không, bạn sẽ bị tấy đỏ, ngứa, vết bỏng rộp ở những nơi hay bị cọ xát hoặc ra mồ hôi như hông, cổ, đùi…

Ngoài ra, ông cũng đã thấy trường hợp chấy rận lây lan trong quần áo được thử ở cửa hàng, tác hại lớn nhất gây ra cho bệnh nhân là ghẻ.

Các bác sỹ khuyên rằng tất cả đồ mới với bất kỳ loại vải nào cũng cần được giặt ít nhất 1 lần, xả 2 lần trước khi mặc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.