Hiện tượng lạ giếng khoan tự phun ở Gia Lai: Khoan trúng túi khí trong lòng đất

(PLO)- Kết quả phân tích mẫu nước và khí bình thường. Hiện tượng giếng khoan tự phun có khả năng đã khoan trúng túi khí trong lòng đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-8, thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, cho biết Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ TN&MT) đã có báo cáo kết quả khảo sát “hiện tượng giếng khoan tự phun” tại xã Ia Kly, huyện Chư Prông.

Hiện tượng giếng khoan tự phun kết quả phân tích ở Gia Lai
Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung kiểm tra hiện trường và lấy mẫu tại giếng khoan tự phun. Ảnh: HN.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, nước có chất lượng khá tốt, hầu hết các thông số phân tích nằm nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ngầm.

Kiểm tra tại hiện trường, thấy nước có vị the, hơi ngọt, nước trong, nhiệt độ bình thường, không có mùi. Hỗn hợp khí, nước phun cao từ 20-22 mét.

Theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (Liên đoàn), hiện tượng hỗn hợp nước, khí tự phun tại giếng khoan xảy ra sau thời điểm xảy ra các trận động đất ở Kon Tum hai ngày nên rất ít có khả năng hiện tượng này do động đất gây ra. Phía chính quyền địa phương cũng nhận định này.

Liên đoàn nhận định, khí tự phun lên mặt đất có thể do quá trình khoan giếng đã chạm đến một túi khí (độ sâu 186 m trở xuống). Nguồn gốc, đặc điểm khí chưa xác định chính xác, cần được nghiên cứu chi tiết bằng các nghiên cứu chuyên sâu. Hỗn hợp khí và nước có thể là đồng hành trong mỏ phun lên.

Gieng-khoan-pjun-nuoc-hien-tuong-la 4.jpg
Liên đoàn nhận định hiện tượng này có khả năng do khoan giếng chạm đến túi khí trong lòng đất. Ảnh: LK.

Sau khi có kết quả, Liên đoàn đã có báo cáo gửi Sở TN&MT tỉnh Gia Lai và có đề nghị thận trọng: “Đây chỉ là các nhận định ban đầu, dựa vào kết quả khảo sát nhanh. Các kết luận chính xác cần được dựa trên các thí nghiệm, khảo sát chuyên sâu khác”.

Liên đoàn là đơn vị chuyên môn về tài nguyên nước nên việc phân tích, đánh giá sâu cần có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn. Trước mắt, Liên đoàn gửi báo cáo kết quả để Sở TN&MT tỉnh Gia Lai thực hiện công tác quản lý tài nguyên, môi trường theo quy định.

Giếng khoan tự phun khí, nước hơn 20 ngày chưa dừng

Trong ngày 21-8, trao đổi với PLO, ông Rơ Mah Hêng, Chủ tịch UBND xã Ia Kly (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), xác nhận đến thời điểm này hiện tượng giếng khoan tự phun nước và khí vẫn chưa có dấu hiệu dừng.

Giếng khoan này là của hộ gia đình ông Đàm Xuân Hòa (ngụ làng Klă, xã Ia Kly). Hiện tượng giếng khoan tự phun xảy ra ngày 30-7, sau trận động đất mạnh có độ lớn 5.0 tại huyện Kon Plông, Kon Tum hai ngày.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.