Hacker Việt từng ngồi tù ở Mỹ được tuyển dụng vào NCSC

(PLO)- Hieupc- hacker từng bị bắt tại Mỹ đã được tuyển dụng vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia của Việt Nam. 

Ngô Minh Hiếu, còn được biết đến với tên “Hieupc” từng được nhiều người biết đến vào năm 2013 khi anh bị FBI truy nã vì bị cáo buộc tạo dựng nên một trong những hệ thống bán danh tính lớn nhất tính đến thời điểm đó.

Cuối cùng, cái kết đến với Hiếu khi hacker này bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt tại đảo Guam năm 2013 và bị kết án 13 năm tù.

Năm 2020, sau 7 năm ngồi tù tại Mỹ, anh được mãn hạn tù sớm 4 năm, và mới trở về Việt Nam vài tháng trước. Anh cũng có lời tự thú trên trang cá nhân của mình hồi tháng 9.

Gần đây nhất Hiếu đã gây bất ngờ khi đăng bức ảnh chụp đơn xin việc vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và thông báo mình đã trúng tuyển trên trang cá nhân.

Trao đổi với PLO về thông tin này, đại diện NCSC đã có phản hồi chính thức. Theo đó, NCSC đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu (Hieupc) - trở thành chuyên gia kĩ thuật của Trung tâm.

Ngô Minh Hiếu- Hieupc

Với công việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Hiếu sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin được tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng.

Các công việc sẽ dưới sự phân công, giám sát, điều phối của NCSC theo năng lực và trách nhiệm vì mục tiêu chung hỗ trợ bảo vệ người dân, doanh nghiệp trên không gian mạng.

“NCSC luôn tạo điều kiện và cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng, có kiến thức tốt, cùng chung định hướng mong muốn mang kiến thức, kinh nghiệm để đóng góp xây dựng đất nước  có thể phối hợp, hợp tác nghiên cứu. cộng tác, làm việc ở nhiều vai trò khác nhau.”- đại diện NCSC cho biết.

NCSC cũng cho biết, trong thời gian ở Việt Nam Ngô Minh Hiếu đã vận dụng tài năng, khả năng về công nghệ thông tin, an toàn thông tin của mình để hết sức cống hiến cho xã hội và nước nhà. 

Anh cũng tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng như tấn công phi kỹ thuật, tâm lý, hành vi con người.

Ngô Minh Hiếu và NCSC cũng định hướng công hiến của mình đó là đồng hành cùng nhiều dự án bảo vệ người dùng trên không gian mạng, tăng cường, giáo dục về ATTT cho trẻ nhỏ. Xây dựng các dự án phi lợi nhuận, trực tiếp quản lý và vận hành kỹ thuật.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.