Hà Lan không “bay”

Hà Lan đã nhiều lần bay bổng và ba lần họ “bay” vào chung kết đều là ba lần ngậm ngùi nhìn Đức (1974), Argentina (1978), Tây Ban Nha (2010) nâng cao chiếc cúp vô địch.

Tôi may mắn được xem đủ cả ba trận chung kết của Hà Lan và thú thật là thích nhất Hà Lan năm 1974 được dẫn dắt bởi Johan Cruyff. Một Hà Lan rất hào hùng và nghệ sĩ chơi một trận chung kết ra trò với đội Đức được dẫn dắt bởi Beckenbauer.

Năm đấy họ thua trong nước mắt khi dẫn trước Đức trong thế trên chân rồi càng về cuối chất nghệ sĩ lại bị tính thực dụng của người Đức cuốn phăng đi.

40 năm sau, giờ lại thấy tiếc rằng giá như Hà Lan hồi đấy bớt đi chất nghệ sĩ và lối chơi cống hiến để thay bằng một chút của Hà Lan có tính toán và thực dụng như bây giờ hay có một tí chất thép của Hà Lan 2010.

Thập niên 1970 đấy, nhiều người yêu Hà Lan và gắn cho họ cái tên “cơn lốc màu da cam” cùng sự hiện diện của lối đá tổng lực. Thực chất thì đấy cũng chỉ là cách gọi bởi xét về chuyên môn thì đâu phải cứ tấn công là cả 10 cầu thủ của Hà Lan đều tham gia tấn công. Đúng hơn là cái cự ly đội hình hồi đấy khiến Hà Lan khi tấn công đều cho người xem một cảm giác họ hình thành một khối vận hành theo bóng.

Hà Lan có hàng công mạnh nhưng luôn được nhắc phải tấn công có kiểm soát. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhưng Hà Lan đẹp nhất trong mọi thời đại lại chỉ để tôn vinh chứ không phải là một Hà Lan đi đến tận cùng của giải với chiếc cúp vô địch.

Van Gaal bây giờ vẫn tôn trọng Rinus Michel hồi xưa nhưng ông không đi trên vết xe đổ của người tiền nhiệm đó là khi tấn công thì ít chú ý đến phần kiểm soát ở tuyến giữa và cả tuyến dưới.

Van Gaal bây giờ sẵn sàng đá ba tiền đạo khi tận dụng cả tiền vệ trồi lên chơi như tiền đạo ảo nhưng luôn căng người kiểm soát tuyến giữa. Điều đấy đã được chú ý đặc biệt trong trận thắng vất vả Úc sau khi bị dẫn trước 2-1 và đến nay Van Gaal càng lưu tâm hơn.

Hà Lan thời Van Gaal có cú “bay” người như chim của Van Persie nhưng lại không muốn toàn đội cứ “bay” như thập niên 1970 với hai lần vào chung kết. Có lúc họ như được tiêm thuốc giảm bớt hưng phấn và sự bay bổng để trở về với một Hà Lan cẩn trọng sau lưng hàng công khủng.

Với Mexico, người Hà Lan càng phải chú trọng điều đó hơn và bài học tốt nhất họ rút ra chính là từ trận Brazil đè suốt trận mà không ghi nổi một bàn lại còn suýt thua.

Hà Lan mùa này không rơi vào căn bệnh tự mãn hay lục đục nội bộ như nhiều mùa qua mà là một khối. Họ cũng đang gặp lịch đấu thuận lợi và có nhiều khả năng vào đến bán kết với điều kiện giải quyết xong Mexico đã.

Ông Van Gaal không muốn Hà Lan bay bằng tư tưởng mà muốn giữ những đôi chân ở chặt trên mặt đất.

ĐỨC TRƯỜNG

Hà Lan - Mexico (VTV6 trực tiếp 23 giờ ngày 29-6)

Hà Lan đang gặp thuận lợi với lịch đấu và nhánh đấu. Tuy nhiên, Mexico lại không phải là đối thủ ngán ngại những hàng công mạnh.

Hà Lan có hàng công cực mạnh với bộ ba Van Persie, Robben, Sneijder. Dưới quyền HLV Van Gaal, Hà Lan mùa này nguy hiểm với lối chơi hủy diệt.

Thực tế thì Hà Lan cũng có điểm yếu đó là hàng thủ khi bị đối phương đá nhanh và dùng sức mạnh để đè nén.

Mexico đang hưng phấn với lứa cầu thủ đoạt HCV Olympic London 2012 sẽ là vật cản khó chịu cho Hà Lan nếu muốn đi sâu.

Hà Lan được đánh giá cao hơn nhưng có thể Mexico sẽ tạo bất ngờ.

Costa Rica - Hy Lạp (VTV3 trực tiếp 3 giờ ngày 30-6)

Costa Rica từng khiến Uruguay lẫn Ý ôm hận bằng bài tra tấn thể lực. Trước Hy Lạp, họ vẫn sẽ áp dụng miếng đánh đấy. Sự khó chịu của Costa Rica là hàng thủ đan sát nhau với cự ly mỗi người không quá 10 m tạo thành một lưới cản luôn làm khó các đối thủ. Đá với Hy Lạp, Costa Rica sẽ khó chơi hơn vì Hy Lạp thuộc loại “lì” khi sẵn sàng không tấn công để không rời vào bẫy Costa Rica.

Giới chuyên môn không đánh giá cao Hy Lạp nhưng coi chừng một đội bóng chết đi sống lại ở vòng bảng sang vòng knock out sẽ hồi sinh.

Một trận đấu không hay nhưng rất căng ở khu kỹ thuật với bài đấu trí của hai HLV. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.