Góc nhìn tâm lý vụ hiệu trưởng dâm ô nhiều nam sinh

(PLO)- Tôi đã từng nghiên cứu về những bé trai đường phố bị người nước ngoài đưa vào khách sạn và bị lạm dụng tình dục đồng tính. Những trẻ này về sau cũng có hành động, cử chỉ lệch lạc, thờ ơ với bạn khác giới.

Sự việc ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ), dâm ô nhiều nam sinh gây phẫn nộ dư luận mới đây, người bị tổn thương nhiều nhất, cần được quan tâm nhiều nhất chính là những nam sinh bị xâm hại. Những học sinh (HS) này còn nhỏ, chỉ biết phục tùng nên có tâm lý sợ hãi, dẫn đến những tổn thương cả về thể xác và tinh thần, trong đó, sự tổn thương về tinh thần là nghiêm trọng nhất.

Từ sự việc trên, các em HS chắc chắn sẽ nhìn thầy hiệu trưởng và các thầy, cô giáo khác của mình rồi tự hỏi tại sao lại như vậy? Một thầy hiệu trưởng đã từng nói chuyện và lên án về nạn xâm hại trẻ em mà vẫn có thể làm những việc đồi bại đó thì làm sao các em còn có thể tin vào thầy nữa. Sự ám ảnh, mất niềm tin sẽ khiến các em ngờ vực, tổn thương dai dẳng. Cho đến khi các em lớn lên, gặp một thầy giáo nào đó, ký ức trong quá khứ lại hiện về và trong đầu các em lại xuất hiện ý nghĩ "thầy giáo đó chẳng ra gì".

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn Văn Chất. Ảnh: MAI HIỀN

Điều tôi thấy khó hiểu là sự việc nghiêm trọng tới như vậy mà tại sao các giáo viên trong trường lại không biết? Hoặc biết mà không quan tâm, không có giải pháp để giúp các em? Chính sự thờ ơ ấy cũng khiến các em không còn niềm tin vào thầy cô của mình. Nguy hiểm nữa là ở chỗ sự việc này không chỉ làm tổn thương những đứa trẻ là nạn nhân của ông My, mà còn làm ảnh hưởng đến cả những đứa trẻ khác trong trường.

Một mối lo lắng khác đó là những đứa trẻ là nạn nhân của việc bị xâm hại có thể có những lệch lạc, suy nghĩ không chuẩn về giới tính. Một số sẽ bắt chước thầy vì nhớ lại những cảm xúc đặc biệt mà trước đó chưa trải qua bao giờ. Tôi đã từng nghiên cứu về những đứa trẻ đường phố bị người nước ngoài lạm dụng tình dục. Khoảng năm năm trước, bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) có rất nhiều những đứa trẻ đường phố ở độ tuổi 12-16, làm đủ các nghề từ đánh giày, bán đồ linh tinh, khuân vác… Sau đó các cháu bị khách du lịch dụ dỗ vào khách sạn quan hệ đồng tính. Về sau, khi phỏng vấn hơn 20 trẻ thì đa phần chúng cho biết đều thờ ơ với bạn khác giới và cũng có hành động, cử chỉ lệch lạc.

Sự việc vừa qua không chỉ khiến các em có liên quan bị tổn thương mà cũng khiến các bậc phụ huynh bị tổn thương. Tuy nhiên, đừng mắng chửi các em, việc cần làm nhất bây giờ là ổn định tâm lý cho các em. Hãy phân tích cho các em hiểu rằng hành động của thầy hiệu trưởng chỉ là trường hợp cá biệt, là con sâu làm rầu nồi canh, là hành động sai trái sẽ bị pháp luật trừng trị. Trong xã hội vẫn còn rất nhiều thầy cô tốt, hết lòng vì HS... để các em bình tĩnh, lấy lại niềm tin. Tuyệt đối không nên nhắc lại sự việc đau lòng trên một lần nào nữa, các em nếu có nhắc lại cũng khéo léo hướng sang chủ đề khác để các em quên dần đi sự ám ảnh.

Bên cạnh việc ổn định tâm lý cho những đứa trẻ, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị kỹ năng sống, kỹ năng đề phòng bị xâm hại cho trẻ từ sớm. Khi một người nào đó gọi mình vào phòng cho ăn uống, cho tiền… cần tìm cách thoát ra ngoài. Ví dụ như lúc đó cần giả vờ bị đau bụng, đi vệ sinh, đau đầu phải xuống phòng y tế, tuyệt đối không được vùng vằng để tránh bị gây áp lực.

Chuyên gia nghiên cứu tâm lý NGUYỄN AN CHẤT

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.