Gần 1.000 tấn cá bè đã chết trên sông La Ngà

(PLO)- Theo thống kê mới nhất của cơ quan chức năng địa phương, tổng sản lượng cá chết tại các bè cá trên sông La Ngà đến nay đã lên đến gần 1.000 tấn.

Cụ thể, xã La Ngà có 40 hộ bị thiệt hại tổng cộng gần 428 tấn cá; xã Phú Ngọc có 41 hộ thiệt hại 548,5 tấn cá. Cá chết chủ yếu là cá chép, cá lăng, cá diêu hồng, cá mè... Trong đó, nhiều hộ có cá chết đều là cá lớn gần đến kỳ thu hoạch nên thiệt hại nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

UBND huyện Định Quán cũng đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết.

Theo các hộ nuôi cá trên sông, sau cơn mưa lớn kéo dài từ tối 15-5 đến rạng sáng 16-5, cá nuôi ở hàng trăm lồng bè của họ có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết hàng loạt. Phát hiện cá chết bất thường, các hộ nuôi cá đã thực hiện nhiều biện pháp như: Mở máy sục khí oxy; cắt thả lồng bè trôi về phía hạ nguồn cầu La Ngà… nhưng lượng cá chết vẫn tăng, lên tới hàng chục tấn.

Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà mấy ngày qua. Ảnh: VH. 

Trong ngày Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã phối hợp với huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết đưa đi xét nghiệm phân tích nguyên nhân. Cán bộ huyện và xã cũng đang thống kê mức độ thiệt hại.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, ngày 18-5 Bộ TN&MT có văn bản số đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ nhằm sớm khắc phục tình trạng này.

Theo đó, Bộ đề nghị Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi lồng bè; hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.

Lấy mẫu nước mặt sông La Ngà (hồ Trị An) để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có). Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết, nhất là hiện tượng lặp lại hàng năm

Ngoài ra, Bộ TN&MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh để thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần hai ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai và UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

(PLO)- Nhận diện tình trạng ngập lụt tại TP.HCM là hệ quả của chuỗi tác động phức tạp từ mưa cực đoan, triều dâng cho đến sụt lún nền đất, Sở Xây dựng đã đề xuất khung mục tiêu mới cho kế hoạch chống ngập giai đoạn 2026-2036 và tầm nhìn đến 2060.