Đồng Nai: Xét nghiệm COVID-19 những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp

(PLO)- Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đang xin chủ trương về việc những người mắc bệnh về hô hấp như biểu hiện ho, sốt đến khám ở các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Ngày 18-2, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho hay Sở Y tế đang xin chủ trương của UBND tỉnh mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, những người mắc bệnh về hô hấp (như biểu hiện ho, sốt) đến khám ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập cũng sẽ làm xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: AX 

Cụ thể, các trường hợp theo quy định hiện nay của Bộ Y tế gồm: những người trở về từ các vùng có dịch, những bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt đang điều trị tại Khoa Hô hấp hoặc khám ngoại trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm đều phải xét nghiệm COVID-19.

Hiện các cơ sở xét nghiệm của tỉnh như: BV Đa khoa (BVĐK) Đồng Nai, BV Đa khoa Thống Nhất và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vẫn xét nghiệm tất cả các trường hợp liên quan đến dịch bệnh này.

Ông Vũ cho biết, lý do xin chủ trương UBND tỉnh Đồng Nai là số người điều trị nội trú về bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế không đông. Trong khi đó, bệnh nhân khám ngoại trú bệnh hô hấp lại lớn sẽ gây khó trong công tác phòng, chống dịch, do khó phát hiện người nào sẽ mang mầm bệnh. Do đó, việc mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19 là nhằm phát hiện sớm các trường hợp có bệnh lý trong cộng đồng.

Các trường hợp xét nghiệm mở rộng sẽ phải thu phí, nhưng làm mẫu gộp với chi phí khoảng 300 ngàn đồng/người, giảm nhiều so với chi phí làm mẫu riêng khoảng 734.000 đồng/người.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.