Đội tàu chiến hùng hậu của "xứ sở vạn đảo" Indonesia (II)
Do đặc thù là một quốc gia với nhiều đảo nên Indonesia rất chú trọng đến việc phát triển đội tàu tuần tra, tàu đổ bộ và ngành công nghiệp đóng tàu hải quân nội địa.
Về đội tàu tuần tra săn ngầm, hiện nay, Indonesia đang sở hữu 16 tàu lớp Kapitan Patimuara. Đây vốn là các tàu lớp Parchim I được Liên Xô phát triển cho hải quân Đông Đức. Năm 1992, Indonesia đã mua lại toàn bộ 16 tàu lớp Parchim I của hải quân Đông Đức và đặt lại thành lớp Kapitan Patimuara.
Tàu lớp Kapitan Patimuara có lượng giãn nước 950 tấn, tốc độ tối đa 24,7 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 2 nòng AK-725 cỡ 57mm, 1 pháo 2 nòng AK-230 cỡ nòng 30mm, 2 bệ phóng tên lửa phòng không SA-N-5, 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000, 4 ống phóng cỡ 400mm và 12 bom chìm
Về tàu tên lửa cao tốc. Hải quân Indonesia hiện một số lượng đông đảo và đa dạng về chủng loại tàu tên lửa cao tốc, trong đó có tàu tên lửa cao tốc lớp Mandau. Tàu lớp Mandau là một phiên bản được thiết kế riêng cho hải quân Indonesia dựa trên lớp tàu PSK Mk 5 của Hàn Quốc
Tàu lớp Mandau có lượng giãn nước 290 tấn, tốc độ tối đa 41 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 4 tên lửa chống hạm MM38 Exocet
Trong ảnh là tàu tên lửa cao tốc lớp Todak. Đây vốn là các tàu pháo tuần tra lớp Lurssen PB 57 Variant V được Indonesia hoán cải thành tàu tên lửa
Còn đây là tàu lớp Todak có lượng giãn nước 447 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 2 tên lửa chống hạm C-802
Không thể không nhắc đến một thành tựu của nền công nghiệp quốc phòng Indonesia là mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-40. Hiện nay hải quân Indonesia có 4 tàu loại này
KCR-40 là mẫu tàu do Indonesia tự thiết kế và chế tạo. Tàu KCR-40 dài 40m và được trang bị 2 tên lửa chống hạm C-705.
Dựa trên việc đóng tàu KCR-40, mới đây hải quân Indonesia cũng trình làng mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-60 đầu tiên của nước này. Tàu KCR-60 có chiều dài 60m, tàu được trang bị 1 pháo 57mm, 2 tên lửa chống hạm C-705
Về tàu đổ bộ, Indonesia đã tự đóng được tàu dock đổ bộ cỡ lớn (LPD). Tàu đổ bộ lớp Makassar của Indonesia có lượng giãn nước 11.390 tấn. Tàu lớp Makassar có thể mang theo 507 người bao gồm 126 thủy thủ đoàn và 354 binh lính ngoài ra tàu có thể 35 xe cơ giới các loại như xe tăng, xe bọc thép,... Hiện nay, Indonesia có 4 tàu lớp Makassar chia thành 2 phiên bản. Phiên bản 1 (gồm 2 tàu mang số hiệu 590, 591) có thể mang theo 3 trực thăng.
Phiên bản 2 (gồm 2 tàu mang số hiệu 592, 593) được thiết kế sàn đáp trực thăng rộng hơn, có thể mang theo 5 trực thăng
Ngoài ra, Indonesia còn có 2 tàu chở quân cỡ lớn được hoán cải từ tàu chở khách là tàu KRI Tanjung Fatagar (số hiệu 974) và tàu KRI Tanjung Nusanive (số hiệu 973)
Về tàu ngầm, hiện nay hải quân Indonesia có 2 tàu ngầm lớp Cakra. Đây là các tàu ngầm Type 209/1300 do Đức chế tạo. Tàu ngầm lớp Cakra có lượng giãn nước khi lặn là 1.390 tấn, tốc độ khi lặn là 21,5 hải lý/giờ, tàu có 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm (Trong ảnh là tàu ngầm KRI Nanggala số hiệu 402)
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt đang mở ra kỳ vọng về bước chuyển mới trong phân cấp, phân quyền cho TP.HCM để ‘tự quyết, tự làm và tự chịu trách nhiệm’ trước những yêu cầu phát triển ngày càng lớn của một siêu đô thị. Vậy nhưng trao quyền đến đâu là đủ để thành phố thật sự bứt phá?
(PLO)- Từng là khu vực với nhà ở san sát dọc bờ kênh, hạ tầng xuống cấp và không gian sống chật hẹp, bờ Bắc kênh Đôi đang dần chuyển mình sau gần một năm khởi công chỉnh trang đô thị.
(PLO)- Tối 24-5, hàng ngàn tăng ni, phật tử và người dân đổ về trung tâm TP.HCM tham dự lễ cung rước tôn tượng Đức Phật đản sinh, mừng đại lễ Phật đản 2026.
(PLO)- Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ được quy hoạch tại khu vực bờ trái của sông Cái Mép (phường Tân Phước, TP.HCM) có tổng mức đầu tư hơn 50.000 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào dịp Quốc Khánh 2-9.
(PLO)- Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ được quy hoạch tại cù lao Phú Lợi (TP.HCM) có diện tích khoảng 571ha, với tổng mức đầu tư hơn 128.870 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD).
(PLO)- Sáng 19-5, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa và lễ phát động cao điểm 100 ngày xây dựng 1.000 phòng học trong năm học 2026-2027. Đây là ngôi trường hiện đại được xây dựng trên phần diện tích đất sau khi di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa.
(PLO)- Trên nền đất từng là nghĩa trang lớn nhất TP.HCM, Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (phường Bình Hưng Hòa), đã hoàn thành xây dựng và sẽ khánh thành vào ngày 19-5 tới.
(PLO)- Dự kiến từ 15-5, TP.HCM sẽ áp dụng phương án tổ chức giao thông 3 chiều cho tuyến đường Cộng Hòa đoạn từ Trường Chinh đến Út Tịch, nhằm giảm áp lực ùn tắc tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
(PLO)- Hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về trung tâm TP.HCM từ sớm, cùng chờ ngắm màn pháo hoa tầm cao chào mừng đại lễ 30-4. Phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên sáng tạo bờ sông Sài Gòn và nhiều tuyến đường trở nên đông đúc, náo nhiệt.
(PLO)- Ngày 30-4, tại TP.HCM, nhiều quán cà phê không chỉ là nơi gặp gỡ mà còn trở thành không gian để người dân, đặc biệt là giới trẻ, cảm nhận lịch sử và nuôi dưỡng niềm tự hào theo những cách rất gần gũi.
(PLO)- Trận địa pháo hoa tầm cao tại khu vực đầu hầm sông Sài Gòn (phường An Khánh, TP.HCM), với 1.200 quả tầm cao, 60 giàn tầm thấp và 10 giàn hỏa thuật, sẵn sàng khai hỏa chào mừng đại lễ 30-4.
(PLO)- Sáng 24-6, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức lễ trao giải và triển lãm ảnh cuộc thi “TP.HCM - Sắc màu mới” lần 2, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc, lan tỏa những hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc về TP.HCM.
(PLO)- Qua các vòng chấm, từ 920 tác phẩm dự thi, ban tổ chức cuộc thi ảnh "TP.HCM - Sắc màu mới" lần 2 đã chọn ra 50 tác phẩm xuất sắc nhất bước vào vòng chung khảo.
(PLO)- Sáng 10-4, Báo Pháp Luật TP.HCM và Thuế TP.HCM phối hợp tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cầm tay chỉ việc hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật về thuế”, nhằm góp phần cung cấp các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn về thủ tục nộp thuế.
(PLO)- Từ những bến đò xưa đến siêu đô thị triệu dân, TP.HCM hiện lên trong bộ ảnh “Nơi tôi sống” như một không gian sống động, nơi quá khứ và hiện tại giao thoa, tạo nên bản sắc riêng của đô thị năng động bậc nhất cả nước.
(PLO)- Những hoạt động thiện nguyện, sẻ chia trong dịp Xuân Bính Ngọ tại TP.HCM đã được ghi lại đầy cảm xúc, góp phần khắc họa một đô thị không chỉ năng động mà còn giàu lòng nhân ái.
(PLO)- Hàng trăm người dân phường Nhiêu Lộc (TP.HCM) cùng nhau nấu hàng ngàn bánh chưng, bánh tét bên bờ kênh để sẻ chia với người khó khăn trong dịp Tết.